Tóm tắt Atomic Habits Hành vi nguyên tử của James Clear

Sách Atomic Habits (Thói quen nguyên tử) của tác giả James Clear là một cuốn sách rất dễ đọc, dễ hiểu và dễ áp dụng. Chúng ta thường tự thuyết phục bản thân rằng thành công đến từ những hành động thật lớn lao, nhưng James sẽ chứng minh cho bạn thấy một thói quen nhỏ thôi cũng có thể tạo nên những sự khác biệt vô cùng lớn.

Thói quen là lãi suất kép của sự tự cải thiện (self-improvement). Hiểu một cách đơn giản, bạn càng lặp lại một thói quen thì những hiệu ứng từ thói quen đó mang đến cho bạn càng gấp rất nhiều lần. Chúng dường như không tạo nên hoặc tạo nên rất ít sự khác biệt mỗi ngày nhưng tác động tích lũy của nó qua nhiều tháng và nhiều năm lại cực kỳ khủng khiếp.

Tóm tắt cuốn sách trong ba câu

 1. Một thói quen nguyên tử là một thực hành thường xuyên hoặc thói quen không chỉ nhỏ và dễ thực hiện mà còn là nguồn sức mạnh đáng kinh ngạc; một thành phần của hệ thống tăng trưởng hợp chất.
 2. Những thói quen xấu cứ lặp đi lặp lại không phải vì bạn không muốn thay đổi mà vì bạn có hệ thống thay đổi sai.
 3. Những thay đổi ban đầu có vẻ nhỏ và không quan trọng sẽ tạo thành kết quả đáng chú ý nếu bạn sẵn sàng gắn bó với chúng trong nhiều năm

3 bài học giá trị

Bài học số 1: Tất cả các thói quen đều dựa trên một khuôn mẫu gồm 4 bước, bao gồm dấu hiệu (cue), thèm muốn (craving), phản ứng (response) và phần thưởng (reward).

Tác giả đề nghị môi trường là một bàn tay vô hình ggiúp định hình hành vi của con người. Đó là lý do tại sao một dấu hiệu luôn là bước đầu tiên để hình thành nên bất kỳ thói quen nào. Nó không phải lúc nào cũng là từ bên ngoài, nhưng đa phần nó đến từ bên ngoài. Khi đã có dấu hiệu thì các giai đoạn tiếp theo sẽ xảy ra dựa trên khuôn mẫu gồm 4 bước.

Dấu hiệu (cue): Một mẩu thông tin nhắc nhở rằng phần thưởng đã được tìm thấy, chẳng hạn hương vị của một miếng bánh hay phòng tối cần được chiếu sáng.
Thèm muốn (craving): Động lực để thay đổi thứ gì đó để giành được phần thưởng, chẳng hạn như nếm miếng bánh quy ngọt ngào hay nhìn thấy mọi thứ trong phòng.
Phản ứng (response): Bất cứ suy nghĩ hoặc hành động nào cần làm để đạt được phần thưởng.
Phần thưởng (reward): Cảm giác hài lòng mà bạn nhận được từ sự thay đổi và bạn hiểu rõ liệu bạn có làm nó một lần nữa hay không.
Bài học số 2: Để hình thành thói quen, bạn buộc phải khiến nó trở nên thật hiển nhiên, hấp dẫn, dễ dàng và vừa ý. Đây là 4 quy tắc của thay đổi hành vi xuyên suốt cuốn sách Atomic Habits.

Quy tắc 1: Thói quen phải thật hiển nhiên

Lập một danh sách các thói quen hiện tại bạn đang có và đánh dấu thói quen nào tốt, xấu hoặc trung lập (không xấu cũng không tốt).

Lựa chọn các thói quen xấu mà bạn muốn loại bỏ.
Đôi khi bạn cần thay đổi môi trường để vượt qua các thói quen xấu.
Nhận dạng thói quen mới mà bạn muốn gây dựng.
Xếp các thói quen tốt lại gần với nhau và thực hiện dần dần.
Quy tắc số 2: Thói quen phải thật hấp dẫn

Thay đổi thói quen sẽ dễ dàng hơn trong môi trường tích cực.
Thói quen của chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những người mà chúng ta gần gũi.
Quy tắc số 3: Thói quen phải thật dễ dàng

Lặp lại một thói quen rất quan trọng.
Khiến thói quen thật dễ dàng để làm nhất có thể.
Loại bỏ các yếu tố gây phân tán.
Loại bỏ các cám dỗ.
Quy tắc số 4: Thói quen phải thật vừa ý

Điều gì giúp bạn nhận được phần thưởng thì nên được lặp lại.
Điều gì khiến bạn bị phạt thì nên tránh.
Sử dụng các công cụ theo dõi thói quen.
Tìm một đối tác có trách nhiệm.
Bạn có thể áp dụng 4 quy tắc này cho tất cả các thói quen tốt như chạy, dành thời gian với gia đình… Ngược lại, để loại bỏ một thói quen, hãy khiến nó thật không thể nhìn thấy, thật không hấp dẫn, thật khó để làm, và thật chẳng mang lại sự hài lòng nào. Chẳng hạn, nếu bạn muốn hạn chế hút thuốc, hãy giấu đi tất cả các bao thuốc lá, đặt ra các hình phạt về tài chính nếu bạn hút thuốc, vứt hết tất cả các bao diêm/bật lửa, và chỉ cho phép bản thân hút thuốc bên ngoài khi trời giá rét.

Bài học số 3: Công cụ theo dõi thói quen là cách rất thú vị và dễ dàng để giúp bạn kiên trì với rèn luyện thói quen mới

Ý tưởng rất đơn giản: Bạn theo dõi tất cả các hành vi bạn muốn thiết lập hoặc loại bỏ, và cuối mỗi ngày, bạn đánh dấu những thói quen tốt nào bạn duy trì được và thói quen xấu nào bạn tái phạm. Để theo dõi, bạn có thể sử dụng một tờ giấy, một cuốn sổ, một tờ lịch hay các ứng dụng trên điện thoại.

Năm ý tưởng lớn

Thói quen là lợi ích kép của việc hoàn thiện bản thân.
Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, thì hãy quên việc đặt mục tiêu. Thay vào đó, hãy tập trung vào hệ thống của bạn.
Cách hiệu quả nhất để thay đổi thói quen của bạn là tập trung không phải vào những gì bạn muốn đạt được mà là tập trung vào con người bạn muốn trở thành.
Bốn Quy luật Thay đổi Hành vi là một tập hợp các quy tắc đơn giản mà chúng ta có thể sử dụng để xây dựng những thói quen tốt hơn.

Họ là (1) làm cho nó rõ ràng, (2) làm cho nó hấp dẫn, (3) làm cho nó dễ dàng, và (4) làm cho nó hài lòng.
Môi trường là bàn tay vô hình định hình nên hành vi của con người.
Tóm tắt về thói quen nguyên tử

30 câu trích dẫn hay nhất từ sách

 1. Tất cả những điều lớn lao đều bắt nguồn từ những bước khởi đầu nhỏ. Hạt giống của mọi thói quen là một quyết định nhỏ bé. (All big things come from small beginnings. The seed of every habit is a single, tiny decision.)
 2. Nhiệm vụ phá bỏ một thói quen xấu giống như nhổ rễ cây sồi mạnh mẽ trong chúng ta. (The task of breaking a bad habit is like uprooting a powerful oak within us.)
 3. Nhiệm vụ xây dựng một thói quen tốt cũng giống như trồng một bông hoa mỏng manh mỗi ngày một bông. (The task of building a good habit is like cultivating a delicate flower one day at a time.)
 4. Hãy là người thiết kế thế giới của bạn chứ không chỉ là người tiêu dùng nó. (Be the designer of your world and not merely the consumer of it.)
 5. Mỗi hành động bạn thực hiện là một cuộc bỏ phiếu cho mẫu người bạn muốn trở thành. (Every action you take is a vote for the type of person you wish to become.)
 6. Không có trường hợp đơn lẻ nào có thể thay đổi niềm tin của bạn, nhưng khi các phiếu bầu tăng lên, đó là lúc bằng chứng về bạn trở nên rõ ràng. (No single instance will transform your beliefs, but as the votes build up, so does the evidence of your new identity.)
 7. Mục tiêu rất tốt cho việc thiết lập phương hướng, nhưng hệ thống là điều tốt nhất để đạt được sự tiến bộ.(Goals are good for setting a direction, but systems are best for making progress.)
 8. Những thói quen tốt có thể có ý nghĩa hợp lý, nhưng nếu chúng mâu thuẫn với con người của bạn, bạn sẽ không thể thực hiện chúng. (Good habits can make rational sense, but if they conflict with your identity, you will fail to put them into action.)
 9. Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, thì hãy quên việc đặt mục tiêu. Thay vào đó, hãy tập trung vào hệ thống của bạn. (If you want better results, then forget about setting goals. Focus on your system instead.)
 10.  Thói quen là lợi ích kép của việc hoàn thiện bản thân.(Habits are the compound interest of self-improvement.)
 11.  Trên thực tế, xu hướng mua hàng này dẫn đến một lần mua hàng khác có một cái tên: Hiệu ứng Diderot. Hiệu ứng Diderot nói rằng việc có được một vật sở hữu mới thường tạo ra một vòng xoáy tiêu thụ. (In fact, the tendency for one purchase to lead to another one has a name: the Diderot Effect. The Diderot Effect states that obtaining a new possession often creates a spiral of consumption.)
 12.  Chúng ta rất tập trung vào việc tìm ra cách tiếp cận tốt nhất mà lại không bao giờ bắt tay vào hành động. (We are so focused on figuring out the best approach that we never get around to taking action.)
 13.  Như Voltaire đã từng viết, Điều tốt nhất là kẻ thù của điều tốt. (As Voltaire once wrote, The best is the enemy of the good.)
 14.   Một khi lòng kiêu hãnh của bạn bị ảnh hưởng, bạn sẽ chiến đấu hết sức bình sinh để duy trì thói quen của mình (Once your pride gets involved, you’ll fight tooth and nail to maintain your habits.)
 15.  Một số người dành cả cuộc đời của họ để chờ đợi thời điểm thích hợp để cải thiện. (Some people spend their entire lives waiting for the time to be right to make an improvement.)
 16.  Mối đe dọa lớn nhất đối với thành công không phải là thất bại mà là sự chán nản. Chúng ta cảm thấy nhàm chán với những thói quen bởi vì chúng không còn khiến chúng ta thích thú. Kết quả trở thành mong đợi. Và khi thói quen của chúng ta trở nên bình thường, chúng ta bắt đầu đi chệch hướng trong quá trình tìm kiếm sự mới lạ. (The greatest threat to success is not failure but boredom. We get bored with habits because they stop delighting us. The outcome becomes expected. And as our habits become ordinary, we start derailing our progress to seek novelty.)
 17.  Bạn càng có nhiều niềm tự hào về một khía cạnh cụ thể nào đó trong danh tính của mình, bạn càng có động lực để duy trì những thói quen gắn liền với nó.(The more pride you have in a particular aspect of your identity, the more motivated you will be to maintain the habits associated with it.)
 18.  Mục đích của việc đặt mục tiêu là để giành chiến thắng trong trò chơi. Mục đích của việc xây dựng hệ thống là để tiếp tục chơi trò chơi. (The purpose of setting goals is to win the game. The purpose of building systems is to continue playing the game.)
 19.  Tư duy dài hạn thực sự là tư duy không có mục tiêu. Đó không phải là về bất kỳ thành tích đơn lẻ nào. Đó là về chu kỳ cải tiến vô tận và cải tiến liên tục. (True long-term thinking is goal-less thinking. It’s not about any single accomplishment. It is about the cycle of endless refinement and continuous improvement.)
 20.  Thành công là sản phẩm của những thói quen hàng ngày — không phải là sự biến đổi một lần trong đời. (Success is the product of daily habits—not once-in-a-lifetime transformations.)
 21.  Cuối cùng, chính cam kết của bạn đối với quá trình sẽ quyết định sự tiến bộ của bạn. (Ultimately, it is your commitment to the process that will determine your progress.)
 22.  Hình thức cuối cùng của động lực nội tại là khi thói quen trở thành một phần bản sắc của bạn. Có một điều phải nói rằng tôi là mẫu người muốn điều này. Có điều gì đó rất khác khi nói tôi là mẫu người như vậy. (The ultimate form of intrinsic motivation is when a habit becomes part of your identity. It’s one thing to say I’m the type of person who wants this. It’s something very different to say I’m the type of person who is this.)
 23.  Chúng tôi bắt chước thói quen của ba nhóm đặc biệt: Gần gũi. Rất nhiều. Người mạnh mẽ. (We imitate the habits of three groups in particular: The close. The many. The powerful.)
 24.  Khi bạn không thể chiến thắng bằng cách giỏi hơn, bạn có thể giành chiến thắng bằng cách khác biệt. (When you can’t win by being better, you can win by being different.)
 25.  Với thói quen dựa trên kết quả, trọng tâm là những gì bạn muốn đạt được. Với thói quen dựa trên danh tính, trọng tâm là người bạn muốn trở thành. (With outcome-based habits, the focus is on what you want to achieve. With identity-based habits, the focus is on who you wish to become.)
 26.  Khi bạn yêu thích quy trình hơn là sản phẩm, bạn không cần phải chờ đợi để tự cho phép mình được hạnh phúc. Bạn có thể hài lòng bất cứ lúc nào hệ thống của bạn đang chạy. (When you fall in love with the process rather than the product, you don’t have to wait to give yourself permission to be happy. You can be satisfied anytime your system is running.)
 27.  Bạn không đạt đến mức đạt được mục tiêu của mình. Bạn rơi vào cấp độ của hệ thống của bạn.(You do not rise to the level of your goals. You fall to the level of your systems.)
 28.  Bạn không cần phải là nạn nhân của môi trường của bạn. Bạn cũng có thể là kiến ​​trúc sư của nó. (You don’t have to be the victim of your environment. You can also be the architect of it.)
 29.  Hành động của bạn cho thấy bạn muốn một thứ gì đó tồi tệ như thế nào. Nếu bạn luôn nói điều gì đó là ưu tiên nhưng bạn không bao giờ thực hiện nó, thì bạn không thực sự muốn điều đó. Đã đến lúc trò chuyện thành thật với chính mình. Hành động của bạn tiết lộ động cơ thực sự của bạn. (Your actions reveal how badly you want something. If you keep saying something is a priority but you never act on it, then you don’t really want it. It’s time to have an honest conversation with yourself. Your actions reveal your true motivations.)
 30.  Bạn nên quan tâm đến quỹ đạo hiện tại của mình hơn là kết quả hiện tại.(You should be far more concerned with your current trajectory than with your current results.)

Chương 1: Sức mạnh đáng ngạc nhiên của những thói quen nhỏ bé

“Thành công là sản phẩm của những thói quen hàng ngày — không phải là sự biến đổi một lần trong đời”.

“Bạn nên quan tâm đến quỹ đạo hiện tại của mình hơn là với kết quả hiện tại.”

“Kết quả của bạn là thước đo độ trễ của thói quen của bạn. Giá trị tài sản ròng của bạn là thước đo độ trễ về thói quen tài chính của bạn. Cân nặng của bạn là một thước đo trễ cho thói quen ăn uống của bạn. Kiến thức của bạn là thước đo tụt hậu cho thói quen học tập của bạn. Sự bừa bộn của bạn là thước đo tụt hậu cho thói quen dọn dẹp của bạn. Bạn nhận được những gì bạn lặp lại. ”

“Thời gian phóng đại biên độ giữa thành công và thất bại. Nó sẽ nhân lên bất cứ thứ gì bạn cho nó ăn. Những thói quen tốt khiến thời gian trở thành đồng minh của bạn. Những thói quen xấu khiến thời gian trở thành kẻ thù của bạn ”.

“Mục tiêu là về kết quả bạn muốn đạt được. Hệ thống là về các quá trình dẫn đến những kết quả đó. ”

“Nếu bạn muốn dự đoán xem mình sẽ đi đến đâu trong cuộc đời, tất cả những gì bạn phải làm là đi theo đường cong của lãi nhỏ hoặc tổn thất nhỏ và xem các lựa chọn hàng ngày của bạn sẽ cộng gộp 10 hoặc 20 năm sau như thế nào.”

“Những khoảnh khắc đột phá thường là kết quả của nhiều hành động trước đó, tạo nên tiềm năng cần thiết để tạo ra một thay đổi lớn”.

Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc xây dựng một thói quen tốt hoặc phá bỏ một thói quen xấu, thì đó không phải là do bạn đã đánh mất khả năng cải thiện của mình. Đó thường là do bạn chưa vượt qua cái mà James gọi là “Cao nguyên tiềm ẩn”.

Cao nguyên tiềm ẩn
“Cuối cùng khi bạn vượt qua Cao nguyên Tiềm năng, mọi người sẽ gọi đó là thành công chỉ sau một đêm”.

“Mục đích của việc đặt mục tiêu là để giành chiến thắng trong trò chơi. Mục đích của việc xây dựng hệ thống là để tiếp tục chơi trò chơi. Tư duy dài hạn thực sự là tư duy không có mục tiêu. Đó không phải là về bất kỳ thành tích đơn lẻ nào. Đó là về chu kỳ cải tiến vô tận và cải tiến liên tục. ”

“Cuối cùng, chính cam kết của bạn đối với quá trình sẽ quyết định sự tiến bộ của bạn.”

“Thói quen là lợi ích kép của việc hoàn thiện bản thân.”

“Tốt hơn 1 phần trăm mỗi ngày có giá trị rất nhiều về lâu dài.”

Tốt hơn 1% mỗi ngày
“Thói quen là con dao hai lưỡi. Họ có thể làm việc cho bạn hoặc chống lại bạn, đó là lý do tại sao việc hiểu chi tiết là điều cần thiết ”.

“Những thay đổi nhỏ thường không tạo ra sự khác biệt nào cho đến khi bạn vượt qua ngưỡng quan trọng. Các kết quả mạnh mẽ nhất của bất kỳ quy trình lãi kép nào đều bị trì hoãn. Bạn cần phải kiên nhẫn ”.

“Một thói quen nguyên tử là một thói quen nhỏ là một phần của một hệ thống lớn hơn. Cũng giống như nguyên tử là khối cấu tạo của phân tử, thói quen nguyên tử là khối xây dựng nên những kết quả đáng chú ý ”.

“Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, thì hãy quên việc đặt mục tiêu. Thay vào đó, hãy tập trung vào hệ thống của bạn ”.

“Bạn không đạt đến mức đạt được mục tiêu của mình. Bạn rơi vào cấp độ của hệ thống của bạn. ”

Chương 2: Thói quen của bạn hình thành bản sắc của bạn như thế nào (và phần thứ hai)

“Thay đổi thói quen của chúng ta là một thách thức vì hai lý do: (1) chúng ta cố gắng thay đổi điều sai và (2) chúng ta cố gắng thay đổi thói quen của mình một cách sai lầm.”

“Có ba lớp thay đổi hành vi: thay đổi kết quả, thay đổi quy trình hoặc thay đổi danh tính của bạn”.

Ba lớp thay đổi hành vi

“Kết quả là về những gì bạn nhận được. Quy trình là về những gì bạn làm. Bản sắc là về những gì bạn tin tưởng. ”

“Với thói quen dựa trên kết quả, trọng tâm là những gì bạn muốn đạt được. Với thói quen dựa trên bản sắc, trọng tâm là người bạn muốn trở thành. ”

“Bản sắc của bạn xuất hiện từ thói quen của bạn. Mỗi hành động là một cuộc bình chọn cho mẫu người mà bạn mong muốn trở thành ”.

“Để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, bạn phải liên tục chỉnh sửa niềm tin của mình, đồng thời nâng cấp và mở rộng danh tính của mình”.

“Lý do thực sự mà thói quen quan trọng không phải vì chúng có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn (mặc dù chúng có thể làm được điều đó), mà bởi vì chúng có thể thay đổi niềm tin của bạn về bản thân.”

Chương 3: Làm thế nào để xây dựng thói quen tốt hơn trong 4 bước đơn giản

Bất cứ khi nào bạn muốn thay đổi hành vi của mình, hãy tự hỏi bản thân:

Làm thế nào tôi có thể làm cho nó rõ ràng?
Làm thế nào tôi có thể làm cho nó hấp dẫn?
Làm thế nào tôi có thể làm cho nó dễ dàng?
Làm thế nào tôi có thể làm cho nó hài lòng?
“Thói quen là một hành vi đã được lặp đi lặp lại đủ lần để trở thành tự động.”

“Mục đích cuối cùng của thói quen là giải quyết các vấn đề của cuộc sống với ít năng lượng và nỗ lực nhất có thể.”

“Bất kỳ thói quen nào cũng có thể được chia nhỏ thành một vòng phản hồi bao gồm bốn bước: gợi ý, khao khát, phản hồi và phần thưởng.”

“Bốn Quy luật Thay đổi Hành vi là một bộ quy tắc đơn giản mà chúng ta có thể sử dụng để xây dựng những thói quen tốt hơn. Họ (1) làm cho nó rõ ràng, (2) làm cho nó hấp dẫn, (3) làm cho nó dễ dàng, và (4) làm cho nó hài lòng. ”

Chương 4: Người đàn ông không nhìn đúng

“Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định cách đánh giá một thói quen cụ thể, hãy tự hỏi bản thân:‘ Hành vi này có giúp tôi trở thành mẫu người mà tôi mong muốn không? Thói quen này bỏ phiếu ủng hộ hay phản đối danh tính mong muốn của tôi? ‘”

“Với thực hành đủ, bộ não của bạn sẽ nhận ra các tín hiệu dự đoán kết quả nhất định mà không cần suy nghĩ một cách có ý thức về nó.”

“Một khi thói quen của chúng ta trở nên tự động, chúng ta sẽ ngừng chú ý đến những gì chúng ta đang làm.”

“Quá trình thay đổi hành vi luôn bắt đầu từ nhận thức. Bạn cần nhận thức được thói quen của mình trước khi có thể thay đổi chúng ”.

“Chỉ tay và gọi điện nâng cao mức độ nhận thức của bạn từ một thói quen vô thức lên một mức độ có ý thức hơn bằng cách diễn đạt các hành động của bạn”.

“Thẻ điểm Thói quen là một bài tập đơn giản mà bạn có thể sử dụng để nhận thức rõ hơn về hành vi của mình.”

Chương 5: Cách tốt nhất để bắt đầu một thói quen mới

“Quy luật thay đổi hành vi đầu tiên là làm cho nó trở nên rõ ràng.”

“Nhiều người nghĩ rằng họ thiếu động lực khi điều họ thực sự thiếu là sự rõ ràng.”

“Hiệu ứng Diderot nói rằng việc có được một vật sở hữu mới thường tạo ra một vòng xoáy tiêu thụ dẫn đến việc mua thêm.”

“Một trong những cách tốt nhất để xây dựng thói quen mới là xác định thói quen hiện tại mà bạn đã làm hàng ngày và sau đó xếp hành vi mới của bạn lên trên. Đây được gọi là xếp chồng theo thói quen ”.

“Công thức xếp chồng thói quen là:‘ Sau [THÓI QUEN HIỆN TẠI], tôi sẽ [THÓI QUEN MỚI]. ”

“Hai dấu hiệu phổ biến nhất là thời gian và địa điểm.”

“Tạo ý định thực hiện là một chiến lược bạn có thể sử dụng để ghép một thói quen mới với thời gian và địa điểm cụ thể”.

“Công thức ý định triển khai là: Tôi sẽ [HÀNH VI] lúc [TIME] ở [LOCATION].”

“Xếp chồng thói quen là một chiến lược bạn có thể sử dụng để ghép một thói quen mới với một thói quen hiện tại”.

“Công thức xếp chồng thói quen là: Sau [THÓI QUEN HIỆN TẠI], tôi sẽ [THÓI QUEN MỚI].”

Chương 6: Động lực được đánh giá cao; Môi trường thường quan trọng hơn

“Môi trường là bàn tay vô hình định hình nên hành vi của con người”.

“Những thay đổi nhỏ trong ngữ cảnh có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong hành vi theo thời gian”.

“Mọi thói quen đều được bắt đầu bởi một gợi ý. Chúng tôi có nhiều khả năng nhận thấy những dấu hiệu nổi bật hơn. ”

“Làm cho các dấu hiệu của thói quen tốt trở nên rõ ràng trong môi trường của bạn.”

“Dần dần, thói quen của bạn trở nên gắn liền không chỉ với một nguyên nhân mà với toàn bộ bối cảnh xung quanh hành vi. Bối cảnh trở thành gợi ý. ”

“Việc xây dựng thói quen mới trong môi trường mới sẽ dễ dàng hơn vì bạn không phải chống lại những tín hiệu cũ”.

Chương 7: Bí mật để tự kiểm soát

“Sự đảo ngược của Quy luật thay đổi hành vi đầu tiên là làm cho nó trở nên vô hình.”

“Một khi đã hình thành thói quen thì khó có thể quên được”.

“Những người có khả năng tự chủ cao có xu hướng dành ít thời gian hơn trong các tình huống cám dỗ. Tránh cám dỗ dễ hơn là chống lại nó ”.

“Một trong những cách thiết thực nhất để loại bỏ thói quen xấu là giảm tiếp xúc với tín hiệu gây ra nó.”

“Tự chủ là một chiến lược ngắn hạn, không phải dài hạn.”

Chương 8: Làm thế nào để tạo ra một thói quen không thể cưỡng lại

“Quy luật thay đổi hành vi thứ 2 là làm cho nó trở nên hấp dẫn.”

“Cơ hội càng hấp dẫn thì càng có nhiều khả năng trở thành thói quen”.

“Thói quen là một vòng lặp phản hồi dopamine điều khiển. Khi dopamine tăng lên, động cơ hành động của chúng ta cũng vậy ”.

“Chính sự dự đoán về một phần thưởng – không phải việc hoàn thành nó – khiến chúng tôi phải hành động. Dự đoán càng lớn thì dopamine càng tăng vọt ”.

“Gói ghém cám dỗ là một cách để khiến thói quen của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Chiến lược là kết hợp một hành động bạn muốn làm với một hành động bạn cần làm. ”

Chương 9: Vai trò của gia đình và bạn bè trong việc hình thành thói quen của bạn

“Nền văn hóa chúng ta đang sống quyết định những hành vi nào hấp dẫn chúng ta.”

“Chúng tôi có xu hướng áp dụng những thói quen được nền văn hóa của chúng tôi ca ngợi và chấp thuận bởi vì chúng tôi có mong muốn mạnh mẽ để hòa nhập và thuộc về bộ tộc.”

“Chúng ta có xu hướng bắt chước thói quen của ba nhóm xã hội: thân cận (gia đình và bạn bè), nhiều người (bộ lạc) và quyền lực (những người có địa vị và uy tín).”

“Một trong những điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để xây dựng thói quen tốt hơn là tham gia vào một nền văn hóa nơi (1) hành vi mong muốn của bạn là hành vi bình thường và (2) bạn đã có điểm chung với nhóm.”

“Hành vi bình thường của bộ lạc thường áp đảo hành vi mong muốn của cá nhân. Hầu hết các ngày, chúng ta muốn sai với đám đông hơn là đúng với chính mình. ”

“Nếu một hành vi có thể khiến chúng tôi chấp thuận, tôn trọng và khen ngợi, chúng tôi sẽ thấy nó hấp dẫn.”

Chương 10: Cách tìm và khắc phục nguyên nhân gây ra thói quen xấu của bạn

“Sự đảo ngược của Quy luật thay đổi hành vi thứ 2 khiến nó trở nên kém hấp dẫn.”

“Mọi hành vi đều có khao khát ở mức độ bề mặt và động cơ tiềm ẩn sâu xa hơn”.

“Những thói quen của bạn là giải pháp thời hiện đại cho những ham muốn cổ xưa”.

“Nguyên nhân của những thói quen của bạn thực sự là dự đoán trước chúng. Dự đoán dẫn đến một cảm giác. ”

“Làm nổi bật những lợi ích của việc tránh một thói quen xấu để làm cho nó có vẻ không hấp dẫn.”

“Thói quen hấp dẫn khi chúng ta liên kết chúng với cảm giác tích cực và không hấp dẫn khi chúng ta liên kết chúng với cảm giác tiêu cực. Tạo ra một nghi thức động lực bằng cách làm điều gì đó bạn thích ngay lập tức trước một thói quen khó bỏ. ”

Chương 11: Đi chậm nhưng không bao giờ lùi bước

“Quy luật thay đổi hành vi thứ 3 giúp mọi việc trở nên dễ dàng”.

“Hình thức học tập hiệu quả nhất là thực hành, không phải lập kế hoạch”.

“Tập trung vào hành động chứ không phải bất động”.

“Hình thành thói quen là quá trình mà một hành vi trở nên tự động hơn thông qua sự lặp lại.”

“Khoảng thời gian bạn thực hiện một thói quen không quan trọng bằng số lần bạn đã thực hiện nó.”

Chương 12: Quy luật của sự nỗ lực ít nhất

“Hành vi của con người tuân theo Quy luật của sự nỗ lực ít nhất.”

“Chúng tôi sẽ tự nhiên bị thu hút về phương án đòi hỏi ít công việc nhất.”

“Tạo một môi trường nơi làm điều đúng đắn càng dễ dàng càng tốt.”

“Giảm bớt xích mích liên quan đến những hành vi tốt. Khi ma sát thấp, các thói quen dễ dàng xảy ra ”.

“Tăng sự xích mích liên quan đến những hành vi xấu. Khi ma sát cao, thói quen khó thành ”.

“Ưu tiên môi trường của bạn để thực hiện các hành động trong tương lai dễ dàng hơn.”

Chương 13: Làm thế nào để ngừng chần chừ bằng cách sử dụng quy tắc hai phút

Mỗi ngày, có một số khoảnh khắc mang lại tác động vượt trội. James gọi những lựa chọn nhỏ này là “những khoảnh khắc quyết định”.

“Những khoảnh khắc quyết định thiết lập các tùy chọn có sẵn cho tương lai của bạn.”

“Một thói quen phải được thiết lập trước khi nó có thể được cải thiện.”

“Thói quen có thể hoàn thành trong vài giây nhưng tiếp tục ảnh hưởng đến hành vi của bạn trong vài phút hoặc vài giờ sau đó.”

“Nhiều thói quen xảy ra vào những thời điểm quyết định — những lựa chọn giống như ngã ba đường — và đưa bạn đến hướng của một ngày làm việc hiệu quả hoặc một ngày không hiệu quả”.

“Quy tắc Hai phút nêu rõ,” Khi bạn bắt đầu một thói quen mới, chỉ mất chưa đầy hai phút để thực hiện. ”

“Bạn càng nghi thức hóa sự bắt đầu của một quá trình, bạn càng có nhiều khả năng rơi vào trạng thái tập trung sâu sắc để làm được những điều tuyệt vời.”

“Chuẩn hóa trước khi bạn tối ưu hóa. Bạn không thể cải thiện một thói quen không tồn tại. ”

Chương 14: Làm thế nào để biến những thói quen tốt thành bất khả kháng và những thói quen xấu không thể thực hiện được “Sự đảo ngược của Quy luật thay đổi hành vi thứ 3 gây khó khăn.”

“Một thiết bị cam kết là sự lựa chọn bạn thực hiện trong hiện tại để giúp bạn có hành vi tốt hơn trong tương lai.”

“Cách cuối cùng để khóa các hành vi trong tương lai là tự động hóa các thói quen của bạn.”

“Lựa chọn một lần — như mua một tấm nệm tốt hơn hoặc đăng ký gói tiết kiệm tự động — là những hành động đơn lẻ để tự động hoá thói quen trong tương lai của bạn và mang lại lợi nhuận ngày càng tăng theo thời gian.”

“Sử dụng công nghệ để tự động hóa thói quen của bạn là cách đáng tin cậy và hiệu quả nhất để đảm bảo hành vi đúng đắn”.

Chương 15: Quy tắc Hồng y về Thay đổi Hành vi

“Quy luật thứ 4 về thay đổi hành vi là làm cho nó thỏa mãn”.

“Chúng tôi có nhiều khả năng lặp lại một hành vi khi trải nghiệm đó khiến bạn hài lòng.”

“Bộ não con người đã phát triển để ưu tiên phần thưởng ngay lập tức hơn phần thưởng bị trì hoãn.”

“Quy tắc thay đổi hành vi của Hồng y: Điều gì được khen thưởng ngay lập tức được lặp lại. Những gì bị trừng phạt ngay lập tức thì tránh khỏi ”.

“Để có một thói quen duy trì, bạn cần cảm thấy thành công ngay lập tức — ngay cả khi nó chỉ là một cách nhỏ.”

“Ba quy luật thay đổi hành vi đầu tiên — làm cho nó rõ ràng, làm cho nó hấp dẫn và làm cho nó trở nên dễ dàng — tăng khả năng một hành vi sẽ được thực hiện lần này. Quy luật thứ tư về thay đổi hành vi — làm cho nó thỏa mãn — làm tăng khả năng một hành vi sẽ được lặp lại vào lần sau ”.

Chương 16: Làm thế nào để gắn bó với những thói quen tốt mỗi ngày

“Được đặt theo tên của nhà kinh tế học Charles Goodhart, Goodhart’s Law tuyên bố:“ Khi một thước đo trở thành mục tiêu, nó không còn là một thước đo tốt nữa. ”

“Một trong những cảm giác hài lòng nhất là cảm giác tiến bộ.”

“Công cụ theo dõi thói quen là một cách đơn giản để đo lường xem bạn có thực hiện một thói quen hay không — như đánh dấu X trên lịch.”

“Công cụ theo dõi thói quen và các hình thức đo lường trực quan khác có thể làm cho thói quen của bạn thỏa mãn bằng cách cung cấp bằng chứng rõ ràng về sự tiến bộ của bạn.”

“Đừng phá vỡ dây chuyền. Cố gắng giữ cho thói quen của bạn tồn tại ”.

“Không bao giờ bỏ lỡ hai lần. Nếu bạn bỏ lỡ một ngày nào đó, hãy cố gắng trở lại đường đua càng nhanh càng tốt ”.

“Chỉ vì bạn có thể đo lường điều gì đó không có nghĩa đó là điều quan trọng nhất”.

Chương 17: Đối tác có trách nhiệm thay đổi mọi thứ như thế nào

“Sự đảo ngược của Quy luật thay đổi hành vi thứ 4 đang làm cho nó không hài lòng.”

“Chúng ta ít có khả năng lặp lại một thói quen xấu nếu nó gây đau đớn hoặc không hài lòng.”

“Một đối tác chịu trách nhiệm giải trình có thể tạo ra một chi phí ngay lập tức để không hành động. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến những gì người khác nghĩ về chúng tôi, và chúng tôi không muốn người khác có quan điểm thấp hơn về chúng tôi. ”

“Một hợp đồng theo thói quen có thể được sử dụng để thêm chi phí xã hội cho bất kỳ hành vi nào. Nó làm cho chi phí vi phạm lời hứa của bạn bị công khai và đau đớn. ”

“Biết rằng người khác đang theo dõi bạn có thể là một động lực mạnh mẽ.”

Chương 18: Sự thật về tài năng (Khi nào gen quan trọng và khi nào thì không)

“Bí quyết để tối đa hóa tỷ lệ thành công của bạn là chọn đúng lĩnh vực cạnh tranh.”

“Chọn đúng thói quen và tiến bộ rất dễ dàng. Chọn sai thói quen và cuộc sống là một cuộc đấu tranh. ”

“Không thể dễ dàng thay đổi gen, có nghĩa là chúng mang lại lợi thế mạnh mẽ trong hoàn cảnh thuận lợi và bất lợi nghiêm trọng trong hoàn cảnh không thuận lợi.”

“Thói quen sẽ dễ dàng hơn khi chúng phù hợp với khả năng tự nhiên của bạn. Hãy chọn những thói quen phù hợp nhất với bạn ”.

“Chơi một trò chơi ủng hộ điểm mạnh của bạn. Nếu bạn không thể tìm thấy một trò chơi ưng ý cho mình, hãy tạo một trò chơi. ”

“Các gen không loại bỏ nhu cầu làm việc chăm chỉ. Họ làm rõ nó. Họ cho chúng tôi biết những gì cần phải làm việc chăm chỉ ”.

Chương 19: Quy tắc Goldilocks — Cách duy trì động lực trong cuộc sống và công việc

“Quy tắc Goldilocks nói rằng con người có động lực cao nhất khi làm những công việc phù hợp với khả năng hiện tại của họ”.

Quy tắc Goldilocks
“Mối đe dọa lớn nhất đối với thành công không phải là thất bại mà là sự chán nản.”

“Khi thói quen trở thành thông lệ, chúng trở nên kém thú vị và kém thỏa mãn hơn. Chúng tôi cảm thấy nhàm chán ”.

“Bất kỳ ai cũng có thể làm việc chăm chỉ khi họ cảm thấy có động lực. Đó là khả năng tiếp tục khi công việc không hứng thú mới tạo nên sự khác biệt. ”

“Các chuyên gia bám sát lịch trình; nghiệp dư để cuộc sống cản trở ”.

Chương 20: Mặt trái của việc tạo ra thói quen tốt

“Mặt trái của thói quen là chúng ta có thể làm mọi việc mà không cần suy nghĩ. Mặt hạn chế là chúng ta ngừng chú ý đến những lỗi nhỏ ”.

“Thói quen + Thực hành có chủ ý = Thành thạo”

“Phản ánh và đánh giá là một quá trình cho phép bạn duy trì ý thức về hiệu suất của mình theo thời gian.”

“Chúng ta càng bám chặt vào một bản sắc, thì nó càng khó phát triển vượt ra ngoài nó.”

Nguồn tham khảo:

 • https://www.samuelthomasdavies.com/book-summaries/self-help/atomic-habits/
 • https://www.formyoursoul.com/atomic-habits/ . JANUARY 15, 2020
 • https://millennial-grind.com/30-motivational-quotes-from-atomic-habits-by-james-clear/ by Kenneth WongMay 6, 2021

Read More
admin Tháng Mười Một 2, 2021 0 Comments

Danh sách đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé từ 0 đến 9 tuổi

Danh sách đồ chơi phát triển trí tuệ phù hợp cho bé từ 0 đến 9 tuổi – Bạn đang băn khoăn không biết đồ chơi nào là tốt nhất cho một đứa trẻ?

Ngay cả khi đang ở gần trẻ em nhiều, việc chọn một món quà vừa thú vị vừa mang tính giáo dục là một vấn đề sẽ khiến chúng ta bỏ công suy nghĩ! Trẻ em trải qua các giai đoạn học tập khác nhau khi chúng phát triển từ sơ sinh đến thanh thiếu niên.

Mặc dù mỗi đứa trẻ đều phát triển theo thời gian lớn lên của chúng, nhưng điều quan trọng là phải liên tục kích thích tâm trí và các giác quan của chúng để giúp chúng phát triển. Tìm hiểu các giai đoạn phát triển khác nhau là điều quan trọng để xác định đâu là đồ chơi phù hợp.

Dưới đây, chúng tôi nêu ra những điểm chính cần cân nhắc khi chọn một món quà giúp con bạn gắn bó.
Sự trưởng thành, học hỏi và phát triển của mỗi người bắt đầu từ các kỹ năng vận động và giác quan của họ.

Kỹ năng cảm giác liên quan đến các giác quan của bạn. Trẻ em và người lớn học và ghi nhớ những điều tốt nhất khi họ tham gia vào các giác quan của mình.

Kỹ năng vận động được sử dụng khi cơ bắp, hệ thần kinh và não bộ của bạn phối hợp với nhau để hoàn thành một nhiệm vụ. Có hai loại kỹ năng vận động: tinh và thô. Kỹ năng vận động tinh bao gồm các nhiệm vụ nhỏ như nhặt thìa, uốn cong ngón tay và cử động môi. Kỹ năng vận động tổng hợp bao gồm các chuyển động lớn hơn như lăn lộn, ngồi và đi bộ, bất cứ điều gì liên quan đến việc sử dụng bàn chân, chân, thân và cánh tay của bạn đều là kỹ năng vận động thô.

Kỹ năng vận động được đo bằng các kỹ năng như

Cơ bắp
Sức mạnh và sự phối hợp
Nhịp điệu và thời gian
Phối hợp song phương
Phản xạ nguyên thủy và tư thế
Cân bằng và phối hợp cơ mắt
Cân bằng và tư thế
Kỹ năng cảm giác là những kỹ năng liên quan đến các giác quan, bao gồm:

Thính giác
Tầm nhìn
Mùi
Nếm thử
Chạm
Tiền đình (tai trong)
Proprioception (khả năng biết cơ thể của một người đang ở đâu trong không gian)
Cân bằng và nhận thức không gian
Đồ chơi phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em
Việc chọn đồ chơi sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn của trẻ. Không nhất thiết phải bị cuốn vào những món đồ chơi dành riêng cho giới tính miễn là chúng có màu sắc sặc sỡ và vui mắt. Tự hỏi bản thân xem trẻ có thích thú không hay hơi phức tạp để trẻ có thể hiểu được.

Hãy nhớ rằng, tặng đồ chơi cho trẻ sẽ giúp trẻ hòa đồng hơn và chia sẻ với những đứa trẻ khác. Nhà búp bê, khối gỗ, bếp vui chơi và các vật dụng trang điểm đã là đồ chơi chủ yếu của trẻ trong một thời gian dài vì chúng cho phép trẻ chơi sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Dưới đây chúng tôi đã nêu bật những đồ chơi nào tốt nhất ở lứa tuổi nào và tại sao.

Sơ sinh đến 5 tháng tuổi

Từ sơ sinh đến năm tháng tuổi, trẻ bắt đầu cầm nắm đồ vật và thể hiện tình cảm. Bé cười trước những khuôn mặt hài hước và thậm chí tự làm ra những khuôn mặt hài hước!

Các mốc phát triển: Trong độ tuổi này, bé bắt đầu biết ngồi dậy và tìm cách giữ thăng bằng. Bé sẽ cần đồ chơi an toàn và dễ cầm vì ở độ tuổi này, bé đã cho mọi thứ vào miệng (vì vậy hãy nhớ rửa đồ chơi của bạn thường xuyên)! Chúng cũng phản ứng rất tốt với những vật thể đang chuyển động, những vật thể có độ tương phản đen trắng và âm thanh. Thời gian nằm sấp và ú òa là những hoạt động tuyệt vời để chơi với bé.

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh đến 5 tháng tuổi
Mọi thứ đều mới mẻ đối với bé ở giai đoạn này, vì vậy việc cho bé làm quen với những đồ chơi mềm mại, có họa tiết và tương phản sẽ giúp kích thích các giác quan của bé. Đồ chơi giúp cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt của chúng là chìa khóa. Tiếp xúc với các hình dạng và kích thước sẽ giúp trẻ sơ sinh phân biệt được các đồ vật hình tròn và hình vuông và vì chúng đang bắt đầu cầm nắm các đồ vật nên đây là thời điểm hoàn hảo để giới thiệu chúng với các hình dạng. Một số lựa chọn đồ chơi tuyệt vời bao gồm:

Lục lạc
Squishy toy
Lòng tay
Thảm gym
Thú bông
Thảm chơi tương tác
Sách in đen trắng
Chuông gió
Đồ chơi có gương
Điện thoại di động

6 đến 11 tháng tuổi

Cẩn thận nhé! Con bạn từ sáu đến mười một tháng tuổi bây giờ đã biết bò và ăn thức ăn đặc. Đó là tất cả về mùi và hương vị trong thế giới của chúng ngay bây giờ và bé đang tìm hiểu những gì bé thích và không thích ăn.

Ngoài ra, bây giờ bé có thể nhận ra bạn là cha mẹ của bé rồi đấy! Những em bé này cũng đã học cách tự đứng lên bằng cách bám vào đồ đạc chắc chắn.

Các cột mốc quan trọng: Các bé ở độ tuổi này đã có thể nhặt các đồ vật lớn hơn bằng các ngón tay và sử dụng cả hai tay cùng một lúc. Chúng thích đập các đồ vật vào nhau và ném chúng. Ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh cần được làm quen với trò chơi mang tính xây dựng, đó là những trò chơi nuôi trí tưởng tượng của trẻ.

Đồ chơi cho trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi
Như đã đề cập, đồ chơi giúp tăng cường khả năng sáng tạo, kích thích thị giác và các kỹ năng xây dựng là tốt nhất cho bé ở giai đoạn này. Dưới đây là một số đồ chơi cho phép trẻ khám phá cũng như cải thiện các kỹ năng nhận thức và giác quan cũng như phát triển ngôn ngữ.

Đàn xylophones
Đồ chơi xếp chồng
Ghép hình
Khối đồ chơi
Đồ chơi âm nhạc
Đồ chơi có thể nhậm cho bé mọc răng
Bảng bận rộn
Chơi điện thoại
Đồ dùng nhà bếp
Thú bông

1 tuổi

Xin chúc mừng, em bé của bạn bây giờ là một tuổi rồi. Có một số cột mốc đáng kể trong giai đoạn này đó là chúng tự đứng và tự đi chập chững được rồi. Ngoài ra bé có thể tự xúc ăn và ngủ ít hơn trong ngày.

Các mốc quan trọng: Vào thời điểm này, bé có thể đang viết nguệch ngoạc và đậy / mở các đồ vật như nắp nhựa hoặc hộp đựng giày. Bây giờ bé đang ở độ tuổi mà bé muốn khám phá, kiểm tra mọi thứ có trong tay. Bé thích tìm đồ vật bị giấu và bắt chước âm thanh mà bạn tạo ra.

Đồ chơi cho trẻ 1 tuổi
Đồ chơi có bộ phận chuyển động, đòn bẩy, bánh xe và khối là lý tưởng. Bài hát cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc phát triển vì chúng giúp ích cho kỹ năng ghi nhớ và lặp lại. Đồ chơi để xây dựng và ghép lại với nhau rất tốt cho các kỹ năng vận động. Tất cả đều là về giác quan và trí tưởng tượng ở độ tuổi này, vì vậy bất cứ điều gì có âm nhạc sẽ kích thích não bộ của bé.

Sách vải có ảnh hoặc hình minh họa
Bút dạ và bút chì màu không độc hại
Khối gỗ
Bảng bận rộn lớn
Bộ bóng cảm giác
Quay tháp xoắn ốc
Đàn piano mini
Mê cung hạt gỗ
Xe đẩy đồ chơi
House shap sorter

2 tuổi

Con của bạn đang phát triển nhanh chóng. Bây giờ chúng thích chạy trốn, chơi trốn tìm, hoàn thành các câu và thậm chí thể hiện một chút độc lập trong tính cách của bé.

Các cột mốc quan trọng: Vào thời điểm này, con bạn đang đá bóng, leo lên xuống cầu thang và chỉ vào mọi thứ mà chúng nhìn thấy. Chúng thích tương tác với những đứa trẻ khác và hiện đang sử dụng một tay nhiều hơn tay kia, mặc dù vẫn chưa chắc chúng thuận tay phải hay tay trái.

Đồ chơi cho trẻ 2 tuổi
Đồ chơi đòi hỏi sức mạnh thể chất là đồ chơi tốt nhất cho trẻ hai tuổi cũng như đồ chơi giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội. Bởi vì chúng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với bàn tay của mình, trẻ hai tuổi có thể chơi với những đồ chơi nặng hơn để xây dựng sức mạnh thể chất. Chơi giả vờ ở độ tuổi này cũng cho phép chúng có ý thức tốt hơn trong việc mặc quần áo và mọi hoạt động hàng ngày.

Câu đố
Đồ chơi hóa trang
Đồ chơi xây dựng
Thiết bị gia dụng cỡ trẻ em
Đồ dùng nghệ thuật
Thức ăn đồ chơi
Sách có hình minh họa
Nhà búp bê
Chơi xe tay ga và ô tô

3 đến 6 tuổi

Con bạn đang đi bộ và chạy nhiều hơn bao giờ hết và thậm chí đã sẵn sàng để đi xe đạp. Mặc dù mức độ hoạt động vui chơi của con ở giai đoạn rất cao, nên việc nghỉ ngơi đủ và đúng là yêu cầu bắt buộc. Bây giờ bé đã bắt đầu đi học và đang tương tác với nhiều đứa trẻ cùng tuổi.

Các mốc quan trọng: Đến thời điểm này con bạn đã có nhiều sức mạnh hơn. Chúng có khả năng điều khiển những món đồ nặng hơn và phối hợp tốt hơn nhiều khi sử dụng kéo hoặc bút màu. Rất có thể chúng đang tự đánh răng và trở nên độc lập hơn.

Đồ chơi cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi
Vì chúng có khả năng kiểm soát nhiều hơn các phản xạ và chuyển động của mình, nên điều quan trọng là bạn phải mua đồ chơi liên quan đến hoạt động của não và các cử động tay và cơ cho con bạn. Cho phép con bạn làm thủ công, chơi bên ngoài và chơi các trò chơi trí nhớ là lý tưởng.

Dây nhảy
Ô tô đồ chơi và xe tải
Nhạc cụ gõ
Lưới bắt bướm
Đồ chơi trang điểm
Xe ba bánh và xe đạp
Trò chơi hoạt động hula hoops
Câu đố ghép hình
Bảng chữ cái
Drawing easels

7 đến 8 tuổi

Đến tuổi này, con bạn đã có hiểu biết về nguôn nhân và sự ảnh hưởng. Các em có thể viết các câu hoàn chỉnh và thích được trở thành thành viên của một đội. Vì vậy, họ dễ bị ảnh hưởng bởi các đồng bạn. Vì vậy, đảm bảo rằng trẻ có các công cụ, kiến thức và sự giáo dục đúng cách để trở thành một cá nhân có tính độc lập là điều quan trọng.

Các mốc quan trọng: Vào thời điểm này, con bạn đang học từ vựng thông qua đọc, kể chuyện và có trí tưởng tượng sáng tạo. Trẻ có khoảng thời gian chú ý lâu hơn và thích thu thập mọi thứ. Chúng năng động hơn và có thể chơi trong nhiều giờ.

Đồ chơi cho trẻ từ 7 đến 8 tuổi
Vì chúng ham học hỏi nên đồ chơi khoa học và trò chơi bảng giáo dục là lựa chọn hoàn hảo cho lứa tuổi này. Đồ chơi và các hoạt động tập trung nhiều, chẳng hạn như đan lát, cũng rất lý tưởng.

Bộ dụng cụ khoa học
Con rối
Lego®
Trò chơi trên bàn
Cờ vua và các loại cờ
Rocks and gems
Bộ dụng cụ dệt kim
Đồ chơi ngoài trời
Bộ dụng cụ vẽ tranh
Sách hoạt động

9 tuổi và lớn hơn

Trẻ chín tuổi trở nên độc lập. Trẻ đang xây dựng tình bạn lâu dài và đang đối mặt với nhiều thách thức trong học tập hơn. Bây giờ, khoảng thời gian chú ý của con đã tăng lên và đang đặt ra nhiều câu hỏi hơn về những vấn đề xung quanh.

Các mốc phát triển: Ở độ tuổi này, trí nhớ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Con bạn có thể tập trung vào một hoạt động trong thời gian dài. Hậu quả của hành vi xấu hiện đã được hiểu và các em có thể bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình về nhiều chủ đề khác nhau.

Đồ chơi cho trẻ 9 tuổi trở lên
Đọc sách đóng một vai trò rất lớn trong cuộc sống của con bạn ở độ tuổi này. Nó kích thích trí tưởng tượng, kỹ năng giao tiếp và vốn từ vựng của họ. Các đồ chơi kiểu giải quyết vấn đề là lý tưởng ở lứa tuổi này và có thể giúp chúng giải trí hàng giờ.

Câu đố 3D
Trò chơi bảng lịch sử
Thiết bị thể thao
Từ điển điện tử
Tạp chí
Theo dõi cuộc đua
Sách vui
Đồ chơi cơ khí
Bộ thẻ
Truyện tranh
Dù con hay bé là 1 người thân của bạn ở độ tuổi nào, việc mua cho bé những món đồ chơi giúp cải thiện các kỹ năng vận động và giác quan luôn là điều tuyệt vời. Nó giúp cho con luôn tỉnh táo và ham học hỏi những điều mới. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng quà tặng hoặc ý tưởng quà tặng sinh nhật hoặc bắt cứ 1 dịp nào, hãy lựa chọn món quà phù hợp theo gợi ý bên trên nhé.

Read More
admin Tháng Sáu 14, 2021 0 Comments

Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi . Có quá nhiều điều để con cái chúng ta phải học trong thế giới công nghệ cao ngày nay, đến nỗi chúng có thể trở nên quá dễ dàng khi bỏ lỡ những kỹ năng sống thực tế.

Trên thực tế, một nghiên cứu của công ty bảo mật AVG Technologies cho thấy rằng trong khi 58% trẻ em từ 3 đến 5 tuổi ở Hoa Kỳ có thể điều khiển điện thoại thông minh, thì ít hơn 1/6 (15%) có thể tự nấu bữa sáng.

Tim Elmore, người sáng lập của Growing Leaders, một tổ chức phi lợi nhuận ở Atlanta, làm việc với các trường học và các nhóm công dân để thúc đẩy tố chất lãnh đạo ở trẻ em cho biết: “Tôi thấy nhiều bậc cha mẹ làm mọi thứ cho con cái của họ thay vì để chúng tự lo cho mình. “Chúng ta phải chuẩn bị cho đứa trẻ một con đường chứ không phải con đường cho đứa trẻ.”

Kỹ năng sống là gì

Kỹ năng sống là những trải nghiệm có hiệu quả nhất, giúp giải quyết hoặc đáp ứng các nhu cầu cụ thể, trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của con người.

Kỹ năng sống bao gồm cả hành vi vận động của cơ thể và tư duy trong não bộ của con người.

Kỹ năng sống có thể hình thành một cách tự nhiên, thông qua học tập hoặc rèn luyện của con người.

Kỹ năng sống được chia làm 2 loại:

1. Kỹ năng cơ bản

Kỹ năng này được hiểu như kỹ năng ghi chép, lắng nghe, đọc nhanh, đặt câu hỏi, ghi nhớ, phân tích, sáng tạo…

2. Kỹ năng nâng cao

Là kỹ năng nâng cao nên được kế thừa và phát triển bởi nền tảng kỹ năng cơ bản ví dụ như: tư duy logic, sáng tạo, chăm sóc bản thân, dinh dưỡng, quản lý thời gian, giao tiếp, giải quyết xung đột, đàm phán…

Trong khuôn khổ bài viết dưới đây chúng ta sẽ tập trung con mình vào loại loại kỹ năng nâng cao ở trẻ từ 3 – 5 tuổi nhé. Kỹ nang cơ bản chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể ở link sau:

Bằng cách tập trung vào các kỹ năng sống ngay từ bây giờ và bạn có thể làm được điều đó. Hơn nữa trong mùa dịch, thời gian ở nhà với con nhiều, nếu bỏ lỡ tôi tin chúng ta sẽ không có lại cơ hội này 1 lần nữa.

Một bữa ăn đơn giản

Mời con giúp ba mẹ nấu ăn, giao việc cho con và giữ bình tĩnh khi làm đổ, vương vãi thức ăn ra sàn. Kisha Medina-Whitney, một bà mẹ ở Charlotte, Bắc Carolina, bắt đầu từ nhỏ với con gái của mình, Rebeca, 11 tuổi, cô để con gái, ở tuổi 4 hoặc 5, thực hành cắt chuối bằng dao nhựa và dùng nĩa để tạo họa tiết trên những chiếc bánh nướng của gia đình.

Trẻ mẫu giáo có thể múc sữa chua vào bát và thêm trái cây đã cắt nhỏ.
Chỉ cho trẻ từ 5 tuổi trở lên cách làm bánh mì và sinh tố (theo dõi sát máy xay).
Nếu con lớn hơn và tùy vào sự khéo léo và khả năng của bé, con bạn có thể thử các món ăn yêu thích bằng lò nướng bánh. Đến 10 tuổi, chúng có thể sử dụng bếp nấu với sự giám sát của người lớn. Dưới sự theo dõi của người lớn, chúng tôi đã thấy không ít các bé gái thậm chí có thể chiên trứng và nướng củ quả trong lò.

Sử dụng internet

Trẻ em đang dành nhiều thời gian trên màn hình hơn bao giờ hết, vì vậy điều quan trọng là phải củng cố một số quy tắc để giúp chúng điều hướng an toàn trong thế giới kỹ thuật số.

Ngay khi con bạn có thể sử dụng công nghệ mà không cần giám sát, hãy xem qua các phương pháp hay nhất sau:

Chọn mật khẩu khó đoán và luôn giữ bí mật (trừ Mami hoặc Papi).
Con chỉ trò chuyện với những người con biết trong cuộc sống thực và không cung cấp thông tin cá nhân như ngày sinh, địa chỉ nhà riêng hoặc số điện thoại.
Tử tế. Thận trọng với những gì con nói trên internet, dù đó là thế giới ảo.
Xin phép hoặc yêu cầu trợ giúp trước khi con tải xuống thứ gì đó hoặc nhấp vào cửa sổ bật lên.
Quan trọng nhất, hãy cho con bạn biết chúng có thể đến gặp bạn với bất kỳ vấn đề nào. Chuyên gia tư vấn đã nói: “Đây là cuộc trò chuyện mà bạn sẽ lặp đi lặp lại khi con bạn lớn hơn.

Kỹ năng sử dụng internet

Quần áo

Quá nhiều thanh thiếu niên đến trường đại học mà không biết cách giặt sạch quần áo của mình. Đừng để con bạn trở thành một trong số họ.

Chúng ta có thể bắt đầu các bài học giặt đồ và phơi khi trẻ khoảng 5 tuổi. Nếu bạn có máy giặt cửa trên, hãy để một chiếc ghế đẩu gần đó.

Hướng dẫn con bạn qua quy trình — cách đo và thêm chất tẩy rửa, chọn cài đặt và khởi động máy. Amy Mascott, người viết blog tại TeachMama.com, đã dạy ba đứa con của mình.

Để tạo sự vui vẻ, cô đã chọn những cái tên dễ thương và đặt tên đó cho các công việc mà con mình làm ví dụ như: Chiến binh rửa ráy, lọ nước hương thơm, anh chàng trị vết bẩn….

Mascott nói rằng đã có những trục trặc nhỏ trong quá trình con tập làm. Lời khuyên là đừng hướng đến sự hoàn hảo. Chúng ta đang hướng đến việc trải nghiệm, tập sự và hoàn thành công việc dù ban đầu không suôn sẻ như bạn muốn.

Trồng cây

Rất nhiều trẻ mẫu giáo học cách gieo hạt trong lớp nhưng không biết cách chuyển mầm vào vườn. Whitney Cohen, đồng tác giả của Cuốn sách Dự án Làm vườn cho Trẻ em và giám đốc giáo dục tại Life Lab, phân tích.

Nếu bạn chưa bao giờ đụng tay vào việc này bao giờ. Thì dưới đây là những lời khuyên để bắt đầu:

1. Chậu trồng cây (có thể tận dụng chai nhựa, bình nước suối, hộp sữa đã dùng xong)

2. Vị trí trồng. Tất nhiên chúng ta sẽ phải lựa chọn 1 vị trí phù hợp đủ ảnh nắng để trồng cây. Nếu muốn tiết kiệm không gian hoặc đơn giản nhà chúng ta chật chội thì hãy làm 1 mảnh vườn thẳng đứng như ảnh dưới đây. Đơn giản, dễ làm để bắt đầu dạy cho con kỹ năng trồng cây.

3. Hạt giống, đất và viên nén ươm hạt giống (tăng tỉ lệ nảy mầm) thành cây con trước khi trồng xuống đất, chậu,…

trồng cây thẳng đứng Bắt đầu bằng việc sử dụng các dụng cụ cần thiết là bao tay và ươm hạt giống vào viên nén.

Cùng con chăm sóc tưới ẩm hằng ngày cho đến khi hạt nảy mầm trong viên nén.

Sau đó tiến hành trồng xuống đất thôi. Nếu có thể, hãy thêm ít phân hữu cơ lên ​​trên cùng của đất. Trộn nó vào, tưới nước cho đất cho đến khi nó ẩm như một miếng rửa chén đã ướt đãm xà phòng và nước.
Yêu cầu con đào 1 lỗ vừa đủ để có thể đặt vừa viên nén vào.
Sau khi con đặt cây vào lỗ, hãy để con bạn nhẹ nhàng đẩy đất xung quanh nó và vỗ nhẹ xuống.
Hãy để trẻ tưới nước bằng một dòng chảy nhẹ từ bình tưới có vòi đục lỗ.
Thời gian sắp tới hãy giúp con chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch với các công việc quen thuộc như tước nước, bón phân, kiểm tra cây yếu và loại bỏ khỏi những cây phát triển tốt…

LIÊN QUAN: Làm thế nào để trồng một khu vườn ăn được với trẻ em

Viết thư

Dù đời sống phát triển và việc sử dụng thư điện tử phổ biến đến nỗi không còn ai nhớ đến việc viết 1 lá thư tay.

Nhưng với trẻ con, việc tập cho con kỹ năng tự viết 1 bức thư tay lại vô cùng quan trọng và điều nãy sẽ giúp ích cho con khi trưởng thành.

Bắt đầu với 1 tờ giấy và một cây bút, chỉ bé những điều cần phải có trong 1 bức thư. Cách vẽ một hình minh họa để cho b ức thứ trở nên trừu tượng hơn.  Mua một con dấu và làm 1 cái hòm thư nhỏ trong nhà và cho con bỏ thư vào đó. Cha mẹ hãy làm mẫu là người nhận thư và cùng con đọc qua năm phần cần có của một bức thư: ngày tháng, lời chào, nội dung, phần kết và chữ ký. Bạn cũng có thể có chúng:

Tìm một người bạn có con trạc tuổi, hãy liên kết để con bạn có thể gửi thư qua lại lẫn nhau và xem cách con thực hành 1 bức thư cho một người bạn ở xa như thế nào. Đừng quên cho con những lời động viên tích cực nhé.

Giúp đỡ ai đó bị nghẹt thở

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trẻ em dưới 9 tuổi có thể học hô hấp nhân tạo. Các chương trình như Heimlich Heroes cung cấp tài nguyên huấn luyện cơ bụng cho trẻ từ lớp một trở lên. Cựu EMT Andrea Saroza, một bà mẹ ở Cumming, Georgia, bắt đầu chỉ cho con mình những điều cơ bản khi chúng mới học mầm non. Saroza nói: “Tôi đã cho họ thực hành trên gấu bông. Vào năm 2019, những bài học đó đã được đền đáp một cách to lớn khi cô con gái Kiara Fernandez, hiện 14 tuổi, đã cứu cô em gái Jadah, 12 tuổi, khỏi bị nghẹt thở trong một nhà hàng khi Saroza không có mặt.

Để dạy cách vận động Heimlich, hãy nói với con bạn rằng nếu ai đó không thể thở, ho hoặc nói, trước tiên chúng nên hỏi: “Con có bị nghẹt thở không?” Nếu người đó gật đầu đồng ý và không có người lớn xung quanh, họ nên làm theo các bước sau:

1. Đứng phía sau người đang bị nghẹt thở và vòng tay của bạn quanh họ.
2. Nắm chặt tay bằng một tay và đặt ngón cái ngay phía trên rốn nhưng bên dưới khung xương sườn.
3. Dùng tay còn lại nắm chặt nắm đấm và đẩy vào bụng họ với các động tác đẩy nhanh vào trong và lên trên. Lặp lại cho đến khi đối tượng bật ra và thở lại bình thường.

Điều trị vết thương

Bé con nghịch ngơm, hay tò mò không thể tránh khỏi các vết thương ở tay, chân và đầu.

Để đảm bảo con bạn không hoảng sợ khi nhìn thấy máu, hay tránh phản ứng quá mức. Đưa ra cho con một kế hoạch trò chơi, như sau, cũng sẽ giúp con phân tâm khỏi cơn đau và sẽ rất hữu ích khi bạn không có mặt trong trường hợp con bị thương.

1. Nếu vết cắt hoặc vết xước bị chảy máu, hãy ấn mạnh vào khu vực đó bằng vải sạch cho đến khi vết thương dừng lại.
2. Giữ vết cắt dưới vòi nước chảy hoặc dùng khăn giấy ướt nhúng nhẹ vào vết cắt.
3. Bôi thuốc mỡ kháng sinh bằng tăm bông.
3. Che bằng băng dính hoặc gạc và băng.

Đừng quên có 1 cái tủ thuốc trong gia đình, chỗ con trẻ có thể lấy các vật dụng cần thiết khi cần đến.

kỹ năng chăm sóc vết thương

Kỹ năng quan sát tránh bị lạc

Nếu bạn đã từng bị lạc khi theo chỉ dẫn của chị Google, bạn sẽ biết lý do tại sao có thể đọc bản đồ là điều cần thiết (ngay cả khi đó là bản đồ trên điện thoại của bạn). Những hoạt động này sẽ xây dựng kỹ năng định hướng của con bạn.

Săn tìm kho báu. Bản đồ có vẻ nhàm chán … cho đến khi bạn sử dụng chúng để tìm kiếm chiến lợi phẩm. Giấu đồ chơi trong sân và sau đó vẽ một bản phác thảo đơn giản để đánh dấu vị trí của chúng. Cho trẻ 3 hoặc 5 tuổi biết các đối tượng trên bản đồ tương ứng như thế nào với những đối tượng trước mặt chúng. Đây là cách bạn dạy trẻ trong nhà.
Trường hợp ở các khu vui chơi giải trí, sở thú, bảo tàng, công viên giải trí… đều có các bản đồ đầy màu sắc, dễ đọc. Hãy lấy cho con 1 tấm  và yêu cầu trẻ theo dõi đường đi của chúng và thách thức bé dẫn bạn từ điểm A đến điểm B nào đó.

So sánh mua sắm

Để trở thành một người tiêu dùng thông minh, chúng ta cần phải học và thực hành. Hãy thử cách tiếp cận ba bước này:

Giải thích khi bạn tiếp tục. Nói to về giá cả và nói về các lựa chọn với con của bạn: “Ba mẹ đang mua đồ ăn ở nơi khác vì nó có giá thấp hơn từ 3 – 5 ngàn đồng cho mỗi 1 kilogam.” Chia sẻ với con những thứ bạn muốn có (ví dụ như giày thể thao hoặc chiếc áo mới) nhưng đừng mua vì chúng không nằm trong ngân sách của gia đình.
Thỉnh thoảng, hãy để con bạn trả tiền. Cho con bạn một khoản tiền tiêu vặt, sau đó chỉ định một số mặt hàng mà chúng có trách nhiệm mua, chẳng hạn như đồ chơi hoặc trò chơi điện tử mới. Điều đó giúp con bạn có cơ hội tự quản lý tiền của mình và cũng có thể trải nghiệm cảm giác hài lòng khi tiết kiệm cho một thứ mà chúng muốn và sau đó mua nó.
Ngoài ra, khi mua sắm trong siêu thị, tại cửa hàng hoặc trực tuyến, hãy thử thách con bạn tìm nhãn hiệu ngũ cốc rẻ nhất.

Gói một món quà

Con bạn đã thích tặng quà, và việc gói chúng khiến nó càng hài lòng hơn.

Trẻ mẫu giáo có thể giúp cắt giấy và dán vào băng dính, trong khi trẻ mẫu giáo có thể hoàn thành các bước bổ sung với sự giúp đỡ của bạn, chẳng hạn như tháo bảng giá, tìm hộp có kích thước phù hợp và gói giấy quanh món quà để đảm bảo nó vừa vặn trước khi cắt nó.

Trên đây là những kỹ năng mà Babytoy thiết nghĩ rất cần thiết cho các cha mẹ có con từ 3 – 5 tuổi.

Trong mùa dịch, thời gian dành cho gia đình càng nhiều, hãy tận dụng và giúp con trở nên trưởng thanh ngay từ những năm đầu đời và khi bạn còn có thể.

Read More
admin Tháng Sáu 13, 2021 0 Comments

Điều khủng khiếp nào xảy ra khi bạn ngồi quá lâu ngày này qua ngày khác

Khi chúng ta ngồi liên tục trong 3 – 4 tiếng, ít vận động, quá trình lưu thông máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, không những thế nó còn gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe.

Read More
admin Tháng Tư 28, 2020 0 Comments

Công thái học là gì?

Ergonomic – Công thái học là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm công nghiệp. Vậy Ergonomic thực chất là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Designs.vn đi tìm câu giải đáp ngay bây giờ nhé.

Bạn đã bao giờ bắt gặp thuật ngữ Ergonomic xuất hiện trên những bản hướng dẫn sử dụng sản phẩm? Hoặc bạn không thể hiểu Ergonomic luôn có mặt trong những mô tả thiết kế là gì? Bạn tìm hiểu về thiết kế sản phẩm mà Ergonomic cần bạn quan tâm đến? Ergonomic là gì?

Ergonomic hay Human Factor (Tiếng Việt: Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kế phải bảo đảm thiết bị và môi trường làm việc thích hợp khả năng cũng như hạn chế của người sử dụng chúng.

Nói cách khác, tâm sinh lí và cơ thể người, đi kèm với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước, hình thái sản phẩm này. Sự quyết định đó chính là Ergonomic. Ergonomic làm cho sản phẩm thân thiện hơn, thoải mái hơn và hoạt động tốt hơn đối với con người.

Read More
admin Tháng Tư 28, 2020 0 Comments

Sneeling chair – Ghế quỳ là gì, hé lộ lợi ích sức khỏe thực sự cho cơ thể

Bạn có đang lo lắng và cảm thấy băn khoăn trên chiếc ghế ngồi làm việc truyền thống của mình? Có gì tốt hơn trong suốt quãng thời gian vừa qua hay không? Hay bạn bắt đầu nhận ra những vấn đề sức khỏe vì việc ngồi quá lâu? Đâu đó bạn nghe 1 vài tin tức trên mạng cảnh báo về vấn đề cột sống, đau lưng, mỏi vai gáy v.v. Tin vui cho mỗi người chúng ta là chiếc ghế quỳ mà bài viết này đề cập đến sẽ là một hướng đi, 1 lựa chọn cho vấn đề nêu trên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét lợi ích của ghế quỳ đối với tư thế và sức khỏe của bạn, ưu và nhược điểm của nó, và cuối cùng, cách ghế quỳ so với ghế tập thể dục trong việc giúp bạn giảm đau lưng và cổ, cải thiện lưu thông và làm việc năng suất hơn như thế nào!

Ghế quỳ là gì, tên tiếng Anh là gì?

Theo wikipedia.org, ghế quỳ là loại ghế để ngồi ở vị trí có đùi thả xuống một góc khoảng 60 ° đến 70 ° so với phương thẳng đứng (trái ngược với 90 ° khi ngồi trên ghế bình thường), với việc trọng lượng của cơ thể được hỗ trợ bởi cẳng chân, ống quyển.

Nguồn gốc – sản xuất lần đầu tiên ở đâu?

Năm 1979, Hans Christian Mengshoel người Na Uy đã phát minh ra chiếc ghế quỳ nguyên bản của thời hiện đại, chiếc ghế Balans. Ba nhà thiết kế người Na Uy, Oddvin Rykken, Peter Opsvik và Giáo sư Svein Gusrud đã phát triển những chiếc ghế dựa trên cùng một nguyên tắc. Ban đầu chúng được làm bằng gỗ, nhưng ngày nay ghế quỳ còn được làm bằng kim loại. Ngoài ra một số ghế quỳ đã thực hiện việc sử dụng các thành phần khác như tựa tay để tạo sự thoải mái cho người dùng.

Hầu hết các ghế quỳ đều có thiết kế tương tự như thiết kế ban đầu – đó là ghế có góc cạnh để dịch chuyển cơ thể của bạn về phía trước, và phần còn lại giúp giảm áp lực lên lưng và mông khi bạn ngồi. Thiết kế như vậy có nhiều lợi ích công thái học, và một vài nhược điểm.

Điều gì làm ghế quỳ trở nên hữu ích?

Đây là lý do tại sao. Ghế hiện đại có nhiều hiệu ứng công thái học khác nhau đảm bảo rằng lưng, lưng dưới, cổ và chân của bạn được giữ nguyên tư thế tốt. Tuy nhiên, chúng cũng làm tăng sự lỏng lẻo của bạn, điều đó có nghĩa là bạn ít vận động trong tư thế. Với sự ra đời của ghế bóng tập thể dục, đã có những chiếc ghế khác được chế tạo để cải thiện tư thế trong khi ngồi và tại nơi làm việc. Giải pháp: lấy ghế quỳ tốt nhất

Đối với 1 chiếc ghế bình thường, chúng đảm bảo rằng lưng, lưng dưới, cổ và chân của bạn được giữ nguyên tư thế 1 cách ít hoạt động. Tuy nhiên, đó cũng chính là lúc làm tăng sự lỏng lẻo và hoạt động của các khớp cơ, đồng nghĩa việc ít hoạt động. Như vậy, có khả năng bạn đang làm hại rất nhiều đến cơ thể của mình là rất lớn. Bởi thế, trước khi nói đến việc điều gì khiến chiếc ghế quỳ lại nổi lên 1 một dụng cụ thay thế chiếc ghế ngồi hiện đại của chúng ta ngày nay, thì hãy hiểu rõ hơn về vấn đề mà hầu hết cuộc sống hiện đại ngày nay gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe con người.

Vấn đề: Trước khí xem giải pháp của việc ngồi sai tư thế, ngồi quá lâu mà cơ thể không được vận động gây ra. Các bạn có thể tham khảo bài viết những tác hại nguy hiểm của việc ngồi quá lâu sai tư thế tại đây.

Hướng phải quyết ở đây chính là: Ergonomic hay Human Factor (Tiếng Việt: Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kế phải bảo đảm thiết bị và môi trường làm việc thích hợp khả năng cũng như hạn chế của người sử dụng chúng. Xem chi tiết công thái học là gì?

Công thái học đúng cách sẽ giúp điều chỉnh chấn thương cột sống cũng như ngăn chặn nó xảy ra. Công thái học đòi hỏi chúng ta phải ngồi với một cột sống thẳng, không bị trì cong vẹo. Rắc rối với phương pháp công thái học này là thực tế nó rất khó duy trì suốt cả ngày làm việc, đặc biệt là vào lúc ban đầu khi bạn không quen với nó. Bất cứ khi nào chúng ta tập trung quá mức trong công việc, thì đó cũng chính là lúc bạn cho phép cơ thể ngồi ngã nghiêng tùy ý thích.

Ghế quỳ với việc áp dụng công thái học được tạo ra để tự động duy trì cột sống của bạn trong tư thế thẳng đứng, trung lập mà không cần bạn phải suy nghĩ về nó. Do không có tựa lựng hỗ trợ phía sau, ghế tự động giữ liên kết chính xác mà không cần quá nhiều nỗ lực nào từ phía người sử dụng. Góc tăng cường giữa thân trên và thân dưới mang lại nhiều không gian hơn cho các mô cơ xương chậu kết nối với lưng, điều kỳ diệu đối với chứng đau lưng ở vùng thắt lưng. Đối với những người đang gặp rắc rối về vấn đề này, thì đây hẳn là một chiếc chìa khóa trao tay, giải pháp với chi phí thấp nhất cho những rắc rối liên quan đến lưng của bạn.

Lợi ích của ghế quỳ

Ghế quỳ giúp giảm đau lưng dưới bằng cách phân bổ trọng lượng cơ thể đều hơn. Những chiếc ghế truyền thống tuy có thoải mái nhưng cũng gây không ít khó khăn trong việc duy trì vị trí cột sống thẳng đứng và khỏe mạnh.

Những chiếc ghế quỳ đã nhận được rất nhiều sự chú ý gần đây khi một loạt các nghiên cứu xác nhận những mối nguy hiểm của việc ngồi quá lâu, đặc biệt với những công việc đặc thù ngồi nhiều như giới văn phòng. Và những lợi ích của ghế quỳ liệu có giúp giải quyết vấn đề này!

 • Giảm đau lưng – Ghế quỳ giúp giảm đau lưng dưới bằng cách phân bổ trọng lượng cơ thể đều hơn. Những chiếc ghế truyền thống tuy có thoải mái nhưng cũng gây không ít khó khăn trong việc duy trì vị trí cột sống thẳng đứng và khỏe mạnh.
 • Phát triển nhóm cơ lưng, xương sống – Ghế truyền thống cung cấp cho lưng của bạn sự hỗ trợ và nâng đỡ đầy đủ, điều đó có nghĩa là các nhóm cơ xương tại lưng của bạn thực sự không làm được gì nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân chính của cái mà người ta gọi là tư thế xấu. Nhưng đối với sneeling chair, việc thiết kế không còn hỗ trợ lưng buộc các nhóm cơ lưng, xương sống của bạn phải hoạt động và giữ cho chúng hoạt động suốt cả ngày. Sau khi sử dụng nhất quán, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện về tình hình đau mỏi lưng và cải thiện cơ bắp.
 • Thoải mái – Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất mà mọi người có về ghế quỳ là nó gây ra sự khó chịu ở đầu gối. Mặc dù tên của nó, ghế quỳ thực sự phân chia trọng lượng giữa cột sống, đùi và cẳng chân của bạn. Với thiết kế của mình, Bạn có thể trải nghiệm sự thoải mái tức thì ở lưng dưới, vì thiết kế cho phép cơ cột sống và cơ hông của bạn mở rộng thay vì thắt chặt. Đơn giản là vì góc ghế ngồi bắt buộc bạn phải ngồi với một cột sống thẳng, các nhóm cơ nâng đỡ lưng không còn phải hoạt động để giúp bạn giữ thẳng đứng. Với một chiếc ghế quỳ, cột sống chỉ đơn giản là tự xếp các đốt sống bằng các đốt sống với ít sự trợ giúp từ cơ bắp của bạn. Hầu hết mọi người báo cáo nâng cao sự thoải mái và dễ dàng ở cả phần dưới và phần trên bên phải sau khi chuyển sang sử dụng ghế quỳ.
 • Cải thiện tư thế. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng việc đứng lên ngồi xuống ghế quỳ với một cột sống được căn chỉnh đúng mực sẽ yêu cầu 1 nỗ lực nhỏ của bạn. Nhưng, cơ thể của chúng ta trở nên quen với việc ngồi với một cột sống thẳng đứng và bạn sẽ bắt đầu mang tư thế tốt này bên mình trong suốt cả ngày. Hơn thế nữa, bất cứ khi nào đi dạo, chạy bộ, đứng lên, v.v., bạn sẽ tận hưởng tư thế, dáng đi đướng chuẩn mực được cải thiện mà người khác sẽ dễ dàng nhận thấy.
Tư thế tốt là như thế nào

Tư thế tốt khi đứng

 • Lâu dài và an toàn. Phong cách và thiết kế không thể kéo bạn về phía trước hoặc buộc bạn phải còng về phía trước tại bàn làm việc. Thiết kế và vị trí đầu gối pad cho phép bạn di chuyển. Nhiều người thấy dễ dàng để thử các vị trí khác nhau với cấu hình này. Ví dụ, bạn có thể đặt một chân trên sàn để hông thoải mái hơn và cho bạn thêm tự do chuyển động (một điểm chính trong công thái học).
 • Hiệu suất làm việc tăng. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một lý do chính cho sự mất tập trung ở nơi làm là vấn đề về sức khỏe và sự thoải mái. Giống như bạn có thể đã gặp phải, không thể tập trung vào công việc được khi mà chúng ta không tìm thấy 1 chiếc ghế như ý và thoải mái làm việc. Chiếc ghế này sẽ làm giảm cơn đau lưng của bạn, để bạn có thể tập trung hơn với một cái đầu tràn đầy năng lượng.
 • Ngoài ra, một cột sống thẳng đứng và tư thế khỏe mạnh thúc đẩy lưu lượng máu trên toàn cơ thể được cải thiện. Bộ não và cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng cũng như oxy. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, suy nghĩ sắc bén hơn và không phải lo lắng về nỗi đau dai dẳng nữa.

Những điều cần cân nhắc khi dùng sneeling chair

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng một số thông tin dưới nay bạn nên cân nhắc:

 • Động tác chân bị hạn chế khi ngồi trên ghế quỳ, điều này dẫn  tới lưu thông máu nếu ngồi quá lâu
 • Áp lực lên cẳng chân có thể gây đau theo thời gian
 • Đứng dậy và ngồi xuống hơi khó khăn hơn ghế ngồi truyền thống
 • Nhược điểm chủ yếu ở đây chính là vấn đề bạn không nên ngồi quá lâu trên bất cứ thứ gì. Đứng dậy thường xuyên khi ngồi ghế quỳ. hoặc thay đổi giữa ghế thường và ghế quỳ để có được lợi ích tối đa và tránh những khuyết điểm không mong muốn này. Để tránh các bệnh lý do ngồi sai tư thế, gây ra, BS Đào Bá Vy khuyến cáo những người phải ngồi làm việc thường xuyên nên ngồi cứ mỗi 45 – 60 phút nên đứng đậy vận động, đi lại. Thực hiện các động tác vận động cột sống lưng nhẹ nhàng để giảm tải cho cột sống và hệ thống cơ, dây chằng, khiến máu lưu thông tốt hơn.

“Cơ thể chúng ta không được tạo ra chỉ để giữ tư thế ngồi liên tục suốt nhiều giờ liền, nhưng ngày nay cuộc sống hiện đại lại bắt buộc đại bộ phận dân chúng phải làm việc trong một điều kiện không thuận lợi cho cột sống như vậy. Vì vậy, đối với mỗi người chúng ta, khi phải làm việc trong một môi trường không thuận lợi, cách tốt nhất là bạn phải thường xuyên quan tâm đến tư thế ngồi”. TS Waseem Bashir nhấn mạnh!

Một số ghế quỳ đi kèm với một tựa lưng. Tuy nhiên, người ta nghĩ rằng vì toàn bộ ý tưởng của một chiếc ghế quỳ là để bạn ngồi với cột sống thẳng đứng và hơi nghiêng về phía trước, nên việc có tựa lưng đôi khi lại không cần thiết. Còn có những ý tưởng như sử dụng chân ghế bằng miếng gỗ (sắt) cong, giúp cho người ngồi có được sự chuyển động lắc lư về trước và sau như hình dưới đây.

sneeling chair với chân cong

Sneeling chair với chân cong giúp đong đưa

Ghế quỳ nói chung khá nhẹ, vì đa phần được gắn bánh xe nên bạn có thể di chuyển bất cứ nơi nào trong phòng làm việc. Ngoài ra ghế cũng đi kèm với các mức độ điều chỉnh khác nhau, vì vậy mỗi người dùng chỉ cần điều chỉnh ghế theo chiều cao và vị trí mong muốn của riêng mình.

Read More
admin Tháng Tư 27, 2020 0 Comments

Top 10 hoạt động để vừa chơi vừa học với lũ trẻ

TOP 10 ACTIVITIES YOU CAN DO DURING SPECIAL TIME WITH YOUR KIDS

Read More
admin Tháng Tư 22, 2020 0 Comments

10 câu hỏi hại não bé hay hỏi cha mẹ

10 câu hỏi hại não bé hay hỏi cha mẹ 10 Supremely Hilarious Questions Kids Ask Parents

Read More
admin Tháng Tư 22, 2020 0 Comments