Phương pháp dạy trẻ 2 tháng tuổi không thể không biết

admin Tháng Một 5, 2022 0 Comments

Khi được 2 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu ít khóc hơn và dành nhiều thời gian để thức hơn. Bé quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh. Trẻ 2 tháng tuổi thích nhìn vào khuôn mặt, nhìn thấy bạn cười và nghe thấy giọng nói của bạn. Ở giai đoạn này các bé đã có thể học ngôn ngữ, vì vậy bạn hãy thường xuyên nói chuyện và hát cho bé nghe.

Những dấu hiệu ở giai đoạn 2 tháng tuổi

Đầu của bé cứng cáp hơn một chút và bạn sẽ thấy họ nỗ lực để giữ vững tâm lý. Bạn nên tiếp tục thời gian nằm sấp của chúng để đảm bảo bé có đủ cơ hội khỏe mạnh hơn.
Phản xạ bản năng của bé vẫn còn đó. Bạn sẽ thấy trẻ vẫn có phản xạ mút và đó là một điều tốt; bú là một trong những cách tốt nhất để bé có thể tự an ủi mình.
Bạn sẽ bắt đầu thấy rằng bé cố gắng đập bất kỳ đồ vật nào bạn đặt trước mặt họ.
Thị giác tiếp tục phát triển, có thể nhìn thấy những vật cách xa tới 45cm.
Bắt đầu nhìn vào các đồ vật và nhìn theo khi chúng di chuyển.
Thích nghe bạn nói hoặc hát và bạn càng làm điều đó, bé càng thích.
Bạn sẽ nghe thấy bé khóc kèm theo nhiều tiếng thủ thỉ hoặc càu nhàu.
Chúng có thể nhận ra âm thanh phát ra từ đâu và quay đầu lại để nhìn.
Có thể mỉm cười.

Các loại đồ chơi

1, Wiggle toys – đồ chơi lắc lư và tạo âm thanh

Đây là món đồ chơi cơ bản nhất. Trẻ sơ sinh bị thu hút một cách tự nhiên bởi những đồ vật có màu sắc rực rỡ, đặc biệt là những đồ vật có tiếng kêu.

Phát triển kỹ năng

Nó phát triển tầm nhìn và kỹ năng theo dõi của họ.

Yêu cầu

Bạn có thể sử dụng đồ chơi có màu sắc rực rỡ, búp bê, thú nhồi bông, điện thoại di động và đồ chơi mềm.

Thực hiện ra sao

Trẻ được 2 tháng tuổi có thể nhìn xa mắt tới 45cm. Điều này là đủ để họ cố định một vật thể đưa gần mặt và theo dõi vật thể đó trong một khoảng thời gian ngắn. Khi chơi nhiều hơn, bạn có thể giúp xây dựng khả năng nhìn của bé. Bắt đầu với bất kỳ món đồ chơi nào mà bé thấy hấp dẫn, tốt nhất là đồ chơi có tiếng kêu vui nhộn vì nó thường gây ra phản ứng mạnh mẽ hơn. Di chuyển nó theo các hướng khác nhau trong khi đưa nó lại gần và đưa nó ra xa khuôn mặt của bé. Bạn cũng có thể thêm các hiệu ứng âm thanh vui nhộn, nói chuyện và hát khi bạn di chuyển đồ chơi xung quanh.

Nói chuyện với em bé của bạn
Trò chuyện với con bạn là cách chúng học cách tiếp nhận âm thanh giọng nói của bạn qua giọng nói của người khác và các âm thanh khác nhau. Cuối cùng, họ sẽ bắt đầu nhận ra những người tương tác với họ thường xuyên.

2, Trò chuyện với bé

Phát triển kỹ năng

Giúp các kỹ năng nghe, giọng và ngôn ngữ.

Yêu cầu

Chỉ bạn và con bạn

Cách thực hiện

Nói chuyện với họ như cách bạn nói chuyện với bất kỳ ai khác, bất kỳ kiểu nói chuyện hoặc hát nào cũng đều tốt. Khi em bé của bạn nghe bạn hát và nói chuyện, nó sẽ hình thành nền tảng của các kỹ năng ngôn ngữ, thính giác và giọng nói của chính chúng. Bạn không cần phải nói với bé, hãy nói với bé với đầy biểu cảm hoặc hát một bài hát ru để họ được an ủi bởi giọng nói của bạn. Bạn cũng sẽ bắt đầu nhận thấy họ phản ứng khác nhau với lời nói và giọng điệu truyền tải cảm xúc khác nhau của bạn.

Nói với bé những câu dài để bé có thể nghe và học ngữ pháp của ngôn ngữ của bạn. Ngoài ra, hãy dành thời gian tạo âm thanh cho bé, chẳng hạn như “ba ba ba”, để khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ. Tạm dừng và cho phép bé có thời gian trả lời. Bé cũng sẽ cố gắng sao chép những khuôn mặt vui nhộn mà bạn tạo ra.

Trẻ em nói nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng đã nghe được cả hai ngôn ngữ từ khi còn nhỏ. Nghe nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ không làm bé bối rối, nhưng hãy cân nhắc để một người nói một ngôn ngữ với bé và một người khác nói ngôn ngữ thứ hai.

3, Thời gian âu yếm

Ôm ấp là một hoạt động giác quan cần thiết mang lại lợi ích sâu sắc cho cả bé và các cha mẹ.

Phát triển kỹ năng

Liên kết và phát triển tình cảm

Yêu cầu

Bạn và em bé của bạn

Cách thực hiện

Thời gian âu yếm là bất cứ thứ gì liên quan đến sự tiếp xúc da kề da giữa bạn và con bạn. Dành chút thời gian chỉ để ôm và nói với họ rằng bạn yêu họ. Nó cũng có thể được thực hiện trong khi cho con bú, đung đưa chúng đi ngủ hoặc mát-xa cho chúng. Bạn càng chạm vào nhiều, ràng buộc với chúng càng lớn. Đối với em bé, những lợi ích bao gồm phát triển tâm lý và thể chất, cải thiện giấc ngủ và giảm căng thẳng.

Khám phá thông qua chạm
Xúc giác là một giác quan quan trọng và bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu cho chúng làm quen với các vật liệu và cảm giác khác nhau, điều này sẽ giúp chúng xây dựng kỹ năng xúc giác của mình. Cảm ứng là cách trẻ sơ sinh tìm hiểu về môi trường của chúng cùng với hình ảnh và âm thanh. Bài tập này không chỉ liên quan đến việc chạm bằng tay mà là toàn bộ cơ thể.

4, Trò chơi cảm và xúc giác

Phát triển kỹ năng

Xây dựng các kỹ năng xúc giác và cảm giác tốt.

Yêu cầu

Quần áo có họa tiết khác nhau, đồ chơi và các vật dụng hàng ngày khác.

Cách thực hiện

Đưa cho chúng nhiều loại đồ chơi có họa tiết và các đồ vật khác như lục lạc, bọt biển, vòng có họa tiết, các loại vải khác nhau, đồ gia dụng, v.v. Bạn có thể chọn nhiều đồ chơi từ cửa hàng dành cho trẻ em có bề mặt có gai, nhẵn, cao su, nhám hoặc mấp mô. Đặt trẻ khỏa thân trên các loại vải khác nhau giúp trẻ có cảm giác về kết cấu khắp cơ thể. Bạn cũng có thể di chuyển đồ chơi có kết cấu khác nhau trên cơ thể chúng (bụng, chân, tay, mặt, lưng), đây là một trong những hoạt động giác quan tốt nhất cho trẻ 2 tháng tuổi. Một số cũng thích bị nhột bằng vật mềm như lông vũ.

5. Thời gian nằm sấp

Điều cần thiết là bạn phải để trẻ nằm sấp một lúc mỗi ngày.

Phát triển kỹ năng

Phát triển thể chất và xây dựng sức mạnh.

Yêu cầu

Bạn và em bé của bạn.

Cách thực hiên

Để trẻ nằm sấp một lúc trong giờ chơi hàng ngày. Nó giúp họ xây dựng sức mạnh và sự phối hợp trong các cơ kiểm soát cổ, vai, cánh tay và phần trên của cơ thể. Cuối cùng chúng học cách lăn lộn và di chuyển xung quanh và thời gian nằm sấp là điều cần thiết để xây dựng kỹ năng đó. Về lâu dài, nó tăng cường sức mạnh cho các cơ giúp chúng có thể bò và ngồi dậy. Tuy nhiên, không nên để trẻ nằm sấp quá lâu, hãy cho trẻ nằm ngửa ở giữa để chúng được thư giãn. Hoạt động nằm sấp cho trẻ 2 tháng tuổi được thực hiện tốt nhất khi tâm trạng của trẻ đang vui vẻ hoặc thích thú.

6. Đọc

Đọc cùng nhau là một hoạt động thú vị có thể làm phong phú cả về thị giác và thính giác. Trẻ sơ sinh thích nghe giọng nói của bố mẹ và hiệu quả nhất khi cả hai thay phiên nhau đọc cho trẻ nghe.

Phát triển kỹ năng

Hình thành các kỹ năng nhận thức và ngôn ngữ.

Yêu cầu

Một số sách cho trẻ sơ sinh

Cách thực hiện

Ngồi xuống với con bạn và đọc những dòng trong sách trong khi bạn chỉ ra nó. Cho chúng xem các hình minh họa đầy màu sắc và cho biết từng loại là gì. Đọc cho họ nghe ở một nơi yên tĩnh và làm cho nó vui vẻ. Bạn có thể thử đọc bằng cách sử dụng các nét mặt phóng đại và giọng nói hoạt hình để thu hút sự chú ý của con bạn vào hoạt động.

7. Gia đình quây quần bên nhau

Quây quần bên nhau là cách tuyệt vời để gia đình và đặc biệt là bé yêu có thể xây dựng các kỹ năng xã hội ngay trong chính gia đình mình.

Phát triển kỹ năng

Giúp xây dựng các kỹ năng xã hội.

Yêu cầu

Tụ tập cùng người thân và bạn bè thân thiết.

Cách thực hiện

Đưa họ ra ngoài để gặp gỡ những người khác và các buổi họp mặt gia đình, nơi họ có thể gặp gỡ những người không quen thuộc với họ. Được đón nhận bởi bạn bè và người thân của bạn, họ sẽ tiếp xúc với những giọng nói và khuôn mặt mới. Điều này giúp họ tương tác với mọi người và không sợ hãi hoặc bối rối về những người mới trong thời gian dài. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn đưa bé đến những buổi tụ tập không quá đông hoặc ồn ào.

8. Di chuyển xung quanh

Đây là một hoạt động tốt để dành thời gian chất lượng cho con bạn.

Phát triển kỹ năng

Liên kết và nhận thức không gian.

Yêu cầu

Bạn và em bé của bạn

Cách thực hiện

Hãy bế em bé của bạn và di chuyển chúng xung quanh nhà hoặc đi ra ngoài. Chuyển động này giúp phát triển hệ thống tiền đình chịu trách nhiệm cho nhận thức của chúng ta về cơ thể của chúng ta trong không gian.

9. Xoa bóp

Trẻ sơ sinh thích mát-xa.

Phát triển kỹ năng

Liên kết, xúc giác và nhận thức về cơ thể

Yêu cầu

Dầu massage trẻ em

Cách thực hiện

Nhẹ nhàng xoa bóp cơ thể trẻ bằng dầu mát-xa ấm trong phòng yên tĩnh. Cởi quần áo và để chúng nằm trên một mặt phẳng mềm. Xoa bóp các bộ phận trên cơ thể họ như bụng, chân, tay, vai và lưng.

Di chuyển và duỗi thẳng tay và chân của bé. Tập cho bé thực hiện chuyển động đạp xe bằng chân để làm nóng và tăng cường cơ bắp của phần dưới cơ thể, cũng có thể thực hiện tương tự với cánh tay của họ. Mát xa đồng thời cải thiện lưu thông máu, giúp em bé thư giãn và giúp gắn kết tình cảm với mẹ hơn.

10,  Màu sắc và ánh sáng

Đèn và các đồ vật treo nhiều màu sắc rất tốt để thu hút sự chú ý của bé. Chúng hấp dẫn về mặt thị giác và xây dựng chức năng vận động.
Phát triển kỹ năng

Phát triển giác quan xây dựng các kỹ năng vận động và giúp phối hợp tay và mắt.

Yêu cầu

Đồ chơi màu sắc rực rỡ, có đèn và âm thanh

Cách thực hiện

Treo những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt lên trên nôi của con bạn. Bé sẽ cố gắng chạm hoặc vuốt nó và trong quá trình này, bé sẽ phối hợp với mắt. Bạn cũng có thể mua cho chúng một phòng tập thể dục vui chơi có nhiều đồ chơi treo hơn và các đồ vật hấp dẫn trực quan.

Mỗi trải nghiệm giác quan mới đều giúp bé trưởng thành và phát triển, đồng thời xây dựng chi tiết tốt hơn về thế giới bên ngoài trong não của bé. Vì vậy, hãy cung cấp cho họ nhiều cơ hội trải nghiệm mới.

Chọn đồ chơi cho bé 2 tháng tuổi thế nào?

Các bậc cha mẹ thường băn khoăn không biết đồ chơi nào tốt nhất cho bé. Khoảng 2 tháng tuổi, trẻ đang học cách sử dụng cơ cổ và vai. Trẻ sẽ sớm bắt đầu cố gắng ngóc đầu lên khi nằm và với lấy đồ vật khi ngồi. Bạn có thể đưa đồ chơi ra trước mặt bé để khuyến khích bé với tay. Trẻ sơ sinh thích những đồ vật có màu sắc rực rỡ và điện thoại di động sẽ thu hút sự chú ý của chúng. Bạn cũng có thể giới thiệu một tiếng lục khục nhẹ.

Dưới đây là một số mẹo an toàn cần nhớ khi chọn đồ chơi cho con bạn:

Không bao giờ cho con bạn một món đồ chơi có cạnh sắc hoặc nhọn.
Đừng để bé cầm đồ chơi có các bộ phận nhỏ có thể tháo rời vì có thể khiến bé bị nghẹn.
Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé.
Ngoài việc học cách với lấy đồ vật, trẻ sơ sinh ở độ tuổi này đã có thể đưa tay vào miệng. Việc trẻ sơ sinh đưa đồ vật vào miệng là điều bình thường – đó là cách trẻ khám phá và học hỏi về thế giới của mình. Để giữ an toàn cho em bé của bạn, hãy cẩn thận những đồ vật để trong tầm với.

Ngay sau đó các tuyến nước bọt của bé sẽ bắt đầu hoạt động và bé sẽ bắt đầu chảy nước dãi. Điều này không có nghĩa là bé đang mọc răng.

Ở độ tuổi này các bé thường thích “đứng dậy” khi được bế và chịu trọng lượng. Bạn có thể cho phép bé làm điều này. Để giúp cho sự phát triển của em bé, hãy cho phép em bé của bạn dành thời gian ở nhiều tư thế khác nhau – ngồi, đứng khi được bế, và nằm ngửa hoặc nằm sấp. Chỉ cần nhớ, trẻ sơ sinh phải luôn được đặt nằm ngửa để đi ngủ.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh phát triển khác nhau và theo lịch trình riêng của chúng. Vì những ngày này trẻ nằm ngửa khi ngủ nên một số trẻ không thích lăn lộn. Điều này không có nghĩa là em bé có vấn đề. Càng về sau, một số bé cũng sẽ bỏ qua giai đoạn tập bò.

Giờ ngủ của bé 2 tháng tuổi

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về nơi trẻ sơ sinh nên ngủ. Một số người tin rằng trẻ sơ sinh ngủ với cha mẹ là điều quan trọng, trong khi những người khác cho rằng trẻ sơ sinh nên ngủ một mình. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng nhất là cha mẹ quyết định điều gì là phù hợp cho con của họ. Hãy dành một chút thời gian để nói chuyện với bất kỳ người lớn nào sống cùng nhà với bạn để quyết định nơi bạn cảm thấy thoải mái khi cho trẻ ngủ.

Hãy nhớ rằng thói quen hoặc thói quen ngủ được hình thành khi trẻ 6 tháng tuổi. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm ngay bây giờ để ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ trong tương lai:

Cố gắng không cho bé bú thường xuyên hơn hai giờ một lần trong ngày. Những em bé ăn thường xuyên vào ban ngày thường sẽ thức dậy để ăn thường xuyên vào ban đêm.
Cố gắng cho bé đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm.
Cố gắng tránh đánh thức con bạn vào ban đêm – không bật đèn hoặc nói chuyện với con bạn vào ban đêm. Điều này giúp bé nhận ra rằng ban đêm không phải là thời điểm thú vị để thức.
Cố gắng trì hoãn hoặc rút ngắn các cữ bú giữa đêm. Nếu bạn đang cho con bú, hãy thử chỉ cho con bú từ một bên. Nếu bạn đang bú bình, đừng bắt trẻ bú hết bình. Điều này dạy cho trẻ sơ sinh biết rằng chúng không cần nằm sấp để đi vào giấc ngủ.
Cố gắng không thay tã cho trẻ vào ban đêm, trừ khi trẻ bị hăm tã. Bạn có thể sử dụng thêm miếng lót tã nếu cần thiết.
Nếu có thể, hãy đặt bé vào giường hơi buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo. Em bé của bạn có thể bồn chồn và khóc một chút trước khi chìm vào giấc ngủ, nhưng sẽ rất hữu ích cho trẻ sơ sinh biết rằng chúng có thể bình tĩnh và tự đi vào giấc ngủ.
Cân nhắc việc bắt đầu thói quen đi ngủ để giúp con bạn biết được sự khác biệt giữa giấc ngủ ban ngày và giấc ngủ ban đêm. Cố gắng thực hiện các bước tương tự mỗi đêm vào cùng một thời điểm. Một bài hát nhẹ nhàng, mát-xa nhẹ nhàng và tắm nước ấm – tất cả những điều này có thể giúp báo hiệu cho bé biết rằng đêm sắp đến.
Trẻ nhỏ cần được khuyến khích hoặc được phép ngủ sau khoảng một giờ thức giấc. Nếu con bạn đã thức trong một giờ, hãy để ý những dấu hiệu cho thấy trẻ đang buồn ngủ – ngáp, dụi mắt, nhìn ra xa bạn hoặc tỏ ra quấy khóc. Nhiều bậc cha mẹ hiểu sai những dấu hiệu này, tin rằng con họ đang buồn chán và cần được kích thích nhiều hơn; có nhiều khả năng là em bé cần được cho phép đi vào giấc ngủ.
Một tác giả cuốn sách dành cho em bé ủng hộ kế hoạch “E-A-S-Y” để giúp trẻ ngủ trưa tốt hơn:

E – Ăn uống: Trẻ bú sau khi thức dậy sau giấc ngủ ban đêm hoặc giấc ngủ ngắn.
A – Hoạt động: Sau khi bú, trẻ có thời gian hoạt động và tỉnh táo.
S – Ngủ: Sau 30 đến 45 phút thức, trẻ được đặt xuống để ngủ. Điều này giúp ngăn cản em bé hình thành mối liên hệ giữa việc bú và đi vào giấc ngủ.
Y – Bạn: Đây là “thời gian của bạn.”

Không nằm gối cao
Vì lý do an toàn, trẻ sơ sinh phải luôn nằm ngửa khi ngủ. Đôi khi điều này làm cho đầu của họ bị bẹt ra phía sau, thường là ở bên phải. Để giúp ngăn ngừa điều này, hãy khuyến khích bé nhìn sang bên trái và để bé dành nhiều thời gian hơn để ngồi dậy. Bạn cũng có thể cho bé “thời gian nằm sấp” khi bé thức và có sự giám sát của ba mẹ. Thời gian nằm sấp giúp trẻ sơ sinh học cách sử dụng cơ cổ và vai.

Chế độ ăn uống

Con bạn sẽ tiếp tục phát triển tốt bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức trong bốn tháng tiếp theo. Mặc dù bạn có thể muốn cho trẻ ăn thức ăn đặc sớm, nhưng có một số lý do để không cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn, bao gồm ngũ cốc, cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Một số lý do này bao gồm:

Đường ruột của trẻ sơ sinh còn non nớt. Nếu bạn cho trẻ ăn thức ăn đặc quá sớm thì trẻ sẽ dễ bị dị ứng hơn.
Các cơ của trẻ chưa thể phối hợp bú và nuốt thức ăn đặc. Khi em bé có thể ngồi và với lấy đồ vật, em ấy có thể sẽ sử dụng cơ miệng để nuốt chất rắn.
Khi cho trẻ ăn thức ăn đặc quá sớm, trẻ sẽ không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, vốn được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh.

Giữ cho bé an toàn

Một số mẹo an toàn cực kỳ quan trọng:

Hãy nhớ luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.
Luôn cố định em bé của bạn trên ghế ô tô khi di chuyển bằng ô tô hoặc taxi. Ghế xe vẫn phải quay mặt về phía sau trong xe. Không đặt ghế trên ô tô vào ghế có trang bị túi khí. Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng bạn cũng cần thắt dây an toàn và đảm bảo rằng bạn không bao giờ uống rượu và lái xe.
Không để bé một mình ở nơi cao như bàn thay đồ – bé bắt đầu tập tễnh lăn lộn và có thể nhanh chóng ngã xuống.
Không uống nước nóng trong khi bế con. Em bé của bạn sẽ sớm bắt đầu với các đồ vật và có thể khiến bạn làm đổ chất lỏng, làm bỏng cả hai bạn.
Không cho phép bất kỳ ai hút thuốc trong nhà của bạn. Nếu bạn hoặc ai đó trong nhà phải hút thuốc, vui lòng ra ngoài để em bé của bạn không tiếp xúc với khói thuốc. Mặc một tấm che hoặc áo khoác đặc biệt khi bạn đang hút thuốc ngoài trời và cởi nó ra trước khi quay vào trong. Điều này sẽ ngăn các hạt khói bám vào quần áo của bạn và ảnh hưởng đến em bé của bạn. Đừng bao giờ cầm điếu thuốc khi bạn đang ôm con.
Không bao giờ lắc em bé của bạn – nó có thể gây ra thương tích nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *