Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Posted on

Dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi . Có quá nhiều điều để con cái chúng ta phải học trong thế giới công nghệ cao ngày nay, đến nỗi chúng có thể trở nên quá dễ dàng khi bỏ lỡ những kỹ năng sống thực tế.

Trên thực tế, một nghiên cứu của công ty bảo mật AVG Technologies cho thấy rằng trong khi 58% trẻ em từ 3 đến 5 tuổi ở Hoa Kỳ có thể điều khiển điện thoại thông minh, thì ít hơn 1/6 (15%) có thể tự nấu bữa sáng.

Tim Elmore, người sáng lập của Growing Leaders, một tổ chức phi lợi nhuận ở Atlanta, làm việc với các trường học và các nhóm công dân để thúc đẩy tố chất lãnh đạo ở trẻ em cho biết: “Tôi thấy nhiều bậc cha mẹ làm mọi thứ cho con cái của họ thay vì để chúng tự lo cho mình. “Chúng ta phải chuẩn bị cho đứa trẻ một con đường chứ không phải con đường cho đứa trẻ.”

Kỹ năng sống là gì

Kỹ năng sống là những trải nghiệm có hiệu quả nhất, giúp giải quyết hoặc đáp ứng các nhu cầu cụ thể, trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của con người.

Kỹ năng sống bao gồm cả hành vi vận động của cơ thể và tư duy trong não bộ của con người.

Kỹ năng sống có thể hình thành một cách tự nhiên, thông qua học tập hoặc rèn luyện của con người.

Kỹ năng sống được chia làm 2 loại:

1. Kỹ năng cơ bản

Kỹ năng này được hiểu như kỹ năng ghi chép, lắng nghe, đọc nhanh, đặt câu hỏi, ghi nhớ, phân tích, sáng tạo…

2. Kỹ năng nâng cao

Là kỹ năng nâng cao nên được kế thừa và phát triển bởi nền tảng kỹ năng cơ bản ví dụ như: tư duy logic, sáng tạo, chăm sóc bản thân, dinh dưỡng, quản lý thời gian, giao tiếp, giải quyết xung đột, đàm phán…

Trong khuôn khổ bài viết dưới đây chúng ta sẽ tập trung con mình vào loại loại kỹ năng nâng cao ở trẻ từ 3 – 5 tuổi nhé. Kỹ nang cơ bản chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể ở link sau:

Bằng cách tập trung vào các kỹ năng sống ngay từ bây giờ và bạn có thể làm được điều đó. Hơn nữa trong mùa dịch, thời gian ở nhà với con nhiều, nếu bỏ lỡ tôi tin chúng ta sẽ không có lại cơ hội này 1 lần nữa.

Một bữa ăn đơn giản

Mời con giúp ba mẹ nấu ăn, giao việc cho con và giữ bình tĩnh khi làm đổ, vương vãi thức ăn ra sàn. Kisha Medina-Whitney, một bà mẹ ở Charlotte, Bắc Carolina, bắt đầu từ nhỏ với con gái của mình, Rebeca, 11 tuổi, cô để con gái, ở tuổi 4 hoặc 5, thực hành cắt chuối bằng dao nhựa và dùng nĩa để tạo họa tiết trên những chiếc bánh nướng của gia đình.

Trẻ mẫu giáo có thể múc sữa chua vào bát và thêm trái cây đã cắt nhỏ.
Chỉ cho trẻ từ 5 tuổi trở lên cách làm bánh mì và sinh tố (theo dõi sát máy xay).
Nếu con lớn hơn và tùy vào sự khéo léo và khả năng của bé, con bạn có thể thử các món ăn yêu thích bằng lò nướng bánh. Đến 10 tuổi, chúng có thể sử dụng bếp nấu với sự giám sát của người lớn. Dưới sự theo dõi của người lớn, chúng tôi đã thấy không ít các bé gái thậm chí có thể chiên trứng và nướng củ quả trong lò.

Sử dụng internet

Trẻ em đang dành nhiều thời gian trên màn hình hơn bao giờ hết, vì vậy điều quan trọng là phải củng cố một số quy tắc để giúp chúng điều hướng an toàn trong thế giới kỹ thuật số.

Ngay khi con bạn có thể sử dụng công nghệ mà không cần giám sát, hãy xem qua các phương pháp hay nhất sau:

Chọn mật khẩu khó đoán và luôn giữ bí mật (trừ Mami hoặc Papi).
Con chỉ trò chuyện với những người con biết trong cuộc sống thực và không cung cấp thông tin cá nhân như ngày sinh, địa chỉ nhà riêng hoặc số điện thoại.
Tử tế. Thận trọng với những gì con nói trên internet, dù đó là thế giới ảo.
Xin phép hoặc yêu cầu trợ giúp trước khi con tải xuống thứ gì đó hoặc nhấp vào cửa sổ bật lên.
Quan trọng nhất, hãy cho con bạn biết chúng có thể đến gặp bạn với bất kỳ vấn đề nào. Chuyên gia tư vấn đã nói: “Đây là cuộc trò chuyện mà bạn sẽ lặp đi lặp lại khi con bạn lớn hơn.

Kỹ năng sử dụng internet

Quần áo

Quá nhiều thanh thiếu niên đến trường đại học mà không biết cách giặt sạch quần áo của mình. Đừng để con bạn trở thành một trong số họ.

Chúng ta có thể bắt đầu các bài học giặt đồ và phơi khi trẻ khoảng 5 tuổi. Nếu bạn có máy giặt cửa trên, hãy để một chiếc ghế đẩu gần đó.

Hướng dẫn con bạn qua quy trình — cách đo và thêm chất tẩy rửa, chọn cài đặt và khởi động máy. Amy Mascott, người viết blog tại TeachMama.com, đã dạy ba đứa con của mình.

Để tạo sự vui vẻ, cô đã chọn những cái tên dễ thương và đặt tên đó cho các công việc mà con mình làm ví dụ như: Chiến binh rửa ráy, lọ nước hương thơm, anh chàng trị vết bẩn….

Mascott nói rằng đã có những trục trặc nhỏ trong quá trình con tập làm. Lời khuyên là đừng hướng đến sự hoàn hảo. Chúng ta đang hướng đến việc trải nghiệm, tập sự và hoàn thành công việc dù ban đầu không suôn sẻ như bạn muốn.

Trồng cây

Rất nhiều trẻ mẫu giáo học cách gieo hạt trong lớp nhưng không biết cách chuyển mầm vào vườn. Whitney Cohen, đồng tác giả của Cuốn sách Dự án Làm vườn cho Trẻ em và giám đốc giáo dục tại Life Lab, phân tích.

Nếu bạn chưa bao giờ đụng tay vào việc này bao giờ. Thì dưới đây là những lời khuyên để bắt đầu:

1. Chậu trồng cây (có thể tận dụng chai nhựa, bình nước suối, hộp sữa đã dùng xong)

2. Vị trí trồng. Tất nhiên chúng ta sẽ phải lựa chọn 1 vị trí phù hợp đủ ảnh nắng để trồng cây. Nếu muốn tiết kiệm không gian hoặc đơn giản nhà chúng ta chật chội thì hãy làm 1 mảnh vườn thẳng đứng như ảnh dưới đây. Đơn giản, dễ làm để bắt đầu dạy cho con kỹ năng trồng cây.

3. Hạt giống, đất và viên nén ươm hạt giống (tăng tỉ lệ nảy mầm) thành cây con trước khi trồng xuống đất, chậu,…

trồng cây thẳng đứng Bắt đầu bằng việc sử dụng các dụng cụ cần thiết là bao tay và ươm hạt giống vào viên nén.

Cùng con chăm sóc tưới ẩm hằng ngày cho đến khi hạt nảy mầm trong viên nén.

Sau đó tiến hành trồng xuống đất thôi. Nếu có thể, hãy thêm ít phân hữu cơ lên ​​trên cùng của đất. Trộn nó vào, tưới nước cho đất cho đến khi nó ẩm như một miếng rửa chén đã ướt đãm xà phòng và nước.
Yêu cầu con đào 1 lỗ vừa đủ để có thể đặt vừa viên nén vào.
Sau khi con đặt cây vào lỗ, hãy để con bạn nhẹ nhàng đẩy đất xung quanh nó và vỗ nhẹ xuống.
Hãy để trẻ tưới nước bằng một dòng chảy nhẹ từ bình tưới có vòi đục lỗ.
Thời gian sắp tới hãy giúp con chăm sóc cây cho đến khi thu hoạch với các công việc quen thuộc như tước nước, bón phân, kiểm tra cây yếu và loại bỏ khỏi những cây phát triển tốt…

LIÊN QUAN: Làm thế nào để trồng một khu vườn ăn được với trẻ em

Viết thư

Dù đời sống phát triển và việc sử dụng thư điện tử phổ biến đến nỗi không còn ai nhớ đến việc viết 1 lá thư tay.

Nhưng với trẻ con, việc tập cho con kỹ năng tự viết 1 bức thư tay lại vô cùng quan trọng và điều nãy sẽ giúp ích cho con khi trưởng thành.

Bắt đầu với 1 tờ giấy và một cây bút, chỉ bé những điều cần phải có trong 1 bức thư. Cách vẽ một hình minh họa để cho b ức thứ trở nên trừu tượng hơn.  Mua một con dấu và làm 1 cái hòm thư nhỏ trong nhà và cho con bỏ thư vào đó. Cha mẹ hãy làm mẫu là người nhận thư và cùng con đọc qua năm phần cần có của một bức thư: ngày tháng, lời chào, nội dung, phần kết và chữ ký. Bạn cũng có thể có chúng:

Tìm một người bạn có con trạc tuổi, hãy liên kết để con bạn có thể gửi thư qua lại lẫn nhau và xem cách con thực hành 1 bức thư cho một người bạn ở xa như thế nào. Đừng quên cho con những lời động viên tích cực nhé.

Giúp đỡ ai đó bị nghẹt thở

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trẻ em dưới 9 tuổi có thể học hô hấp nhân tạo. Các chương trình như Heimlich Heroes cung cấp tài nguyên huấn luyện cơ bụng cho trẻ từ lớp một trở lên. Cựu EMT Andrea Saroza, một bà mẹ ở Cumming, Georgia, bắt đầu chỉ cho con mình những điều cơ bản khi chúng mới học mầm non. Saroza nói: “Tôi đã cho họ thực hành trên gấu bông. Vào năm 2019, những bài học đó đã được đền đáp một cách to lớn khi cô con gái Kiara Fernandez, hiện 14 tuổi, đã cứu cô em gái Jadah, 12 tuổi, khỏi bị nghẹt thở trong một nhà hàng khi Saroza không có mặt.

Để dạy cách vận động Heimlich, hãy nói với con bạn rằng nếu ai đó không thể thở, ho hoặc nói, trước tiên chúng nên hỏi: “Con có bị nghẹt thở không?” Nếu người đó gật đầu đồng ý và không có người lớn xung quanh, họ nên làm theo các bước sau:

1. Đứng phía sau người đang bị nghẹt thở và vòng tay của bạn quanh họ.
2. Nắm chặt tay bằng một tay và đặt ngón cái ngay phía trên rốn nhưng bên dưới khung xương sườn.
3. Dùng tay còn lại nắm chặt nắm đấm và đẩy vào bụng họ với các động tác đẩy nhanh vào trong và lên trên. Lặp lại cho đến khi đối tượng bật ra và thở lại bình thường.

Điều trị vết thương

Bé con nghịch ngơm, hay tò mò không thể tránh khỏi các vết thương ở tay, chân và đầu.

Để đảm bảo con bạn không hoảng sợ khi nhìn thấy máu, hay tránh phản ứng quá mức. Đưa ra cho con một kế hoạch trò chơi, như sau, cũng sẽ giúp con phân tâm khỏi cơn đau và sẽ rất hữu ích khi bạn không có mặt trong trường hợp con bị thương.

1. Nếu vết cắt hoặc vết xước bị chảy máu, hãy ấn mạnh vào khu vực đó bằng vải sạch cho đến khi vết thương dừng lại.
2. Giữ vết cắt dưới vòi nước chảy hoặc dùng khăn giấy ướt nhúng nhẹ vào vết cắt.
3. Bôi thuốc mỡ kháng sinh bằng tăm bông.
3. Che bằng băng dính hoặc gạc và băng.

Đừng quên có 1 cái tủ thuốc trong gia đình, chỗ con trẻ có thể lấy các vật dụng cần thiết khi cần đến.

kỹ năng chăm sóc vết thương

Kỹ năng quan sát tránh bị lạc

Nếu bạn đã từng bị lạc khi theo chỉ dẫn của chị Google, bạn sẽ biết lý do tại sao có thể đọc bản đồ là điều cần thiết (ngay cả khi đó là bản đồ trên điện thoại của bạn). Những hoạt động này sẽ xây dựng kỹ năng định hướng của con bạn.

Săn tìm kho báu. Bản đồ có vẻ nhàm chán … cho đến khi bạn sử dụng chúng để tìm kiếm chiến lợi phẩm. Giấu đồ chơi trong sân và sau đó vẽ một bản phác thảo đơn giản để đánh dấu vị trí của chúng. Cho trẻ 3 hoặc 5 tuổi biết các đối tượng trên bản đồ tương ứng như thế nào với những đối tượng trước mặt chúng. Đây là cách bạn dạy trẻ trong nhà.
Trường hợp ở các khu vui chơi giải trí, sở thú, bảo tàng, công viên giải trí… đều có các bản đồ đầy màu sắc, dễ đọc. Hãy lấy cho con 1 tấm  và yêu cầu trẻ theo dõi đường đi của chúng và thách thức bé dẫn bạn từ điểm A đến điểm B nào đó.

So sánh mua sắm

Để trở thành một người tiêu dùng thông minh, chúng ta cần phải học và thực hành. Hãy thử cách tiếp cận ba bước này:

Giải thích khi bạn tiếp tục. Nói to về giá cả và nói về các lựa chọn với con của bạn: “Ba mẹ đang mua đồ ăn ở nơi khác vì nó có giá thấp hơn từ 3 – 5 ngàn đồng cho mỗi 1 kilogam.” Chia sẻ với con những thứ bạn muốn có (ví dụ như giày thể thao hoặc chiếc áo mới) nhưng đừng mua vì chúng không nằm trong ngân sách của gia đình.
Thỉnh thoảng, hãy để con bạn trả tiền. Cho con bạn một khoản tiền tiêu vặt, sau đó chỉ định một số mặt hàng mà chúng có trách nhiệm mua, chẳng hạn như đồ chơi hoặc trò chơi điện tử mới. Điều đó giúp con bạn có cơ hội tự quản lý tiền của mình và cũng có thể trải nghiệm cảm giác hài lòng khi tiết kiệm cho một thứ mà chúng muốn và sau đó mua nó.
Ngoài ra, khi mua sắm trong siêu thị, tại cửa hàng hoặc trực tuyến, hãy thử thách con bạn tìm nhãn hiệu ngũ cốc rẻ nhất.

Gói một món quà

Con bạn đã thích tặng quà, và việc gói chúng khiến nó càng hài lòng hơn.

Trẻ mẫu giáo có thể giúp cắt giấy và dán vào băng dính, trong khi trẻ mẫu giáo có thể hoàn thành các bước bổ sung với sự giúp đỡ của bạn, chẳng hạn như tháo bảng giá, tìm hộp có kích thước phù hợp và gói giấy quanh món quà để đảm bảo nó vừa vặn trước khi cắt nó.

Trên đây là những kỹ năng mà Babytoy thiết nghĩ rất cần thiết cho các cha mẹ có con từ 3 – 5 tuổi.

Trong mùa dịch, thời gian dành cho gia đình càng nhiều, hãy tận dụng và giúp con trở nên trưởng thanh ngay từ những năm đầu đời và khi bạn còn có thể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *