Sneeling chair – Ghế quỳ là gì, hé lộ lợi ích sức khỏe thực sự cho cơ thể

admin Tháng Tư 27, 2020 0 Comments

Bạn có đang lo lắng và cảm thấy băn khoăn trên chiếc ghế ngồi làm việc truyền thống của mình? Có gì tốt hơn trong suốt quãng thời gian vừa qua hay không? Hay bạn bắt đầu nhận ra những vấn đề sức khỏe vì việc ngồi quá lâu? Đâu đó bạn nghe 1 vài tin tức trên mạng cảnh báo về vấn đề cột sống, đau lưng, mỏi vai gáy v.v. Tin vui cho mỗi người chúng ta là chiếc ghế quỳ mà bài viết này đề cập đến sẽ là một hướng đi, 1 lựa chọn cho vấn đề nêu trên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét lợi ích của ghế quỳ đối với tư thế và sức khỏe của bạn, ưu và nhược điểm của nó, và cuối cùng, cách ghế quỳ so với ghế tập thể dục trong việc giúp bạn giảm đau lưng và cổ, cải thiện lưu thông và làm việc năng suất hơn như thế nào!

Ghế quỳ là gì, tên tiếng Anh là gì?

Theo wikipedia.org, ghế quỳ là loại ghế để ngồi ở vị trí có đùi thả xuống một góc khoảng 60 ° đến 70 ° so với phương thẳng đứng (trái ngược với 90 ° khi ngồi trên ghế bình thường), với việc trọng lượng của cơ thể được hỗ trợ bởi cẳng chân, ống quyển.

Nguồn gốc – sản xuất lần đầu tiên ở đâu?

Năm 1979, Hans Christian Mengshoel người Na Uy đã phát minh ra chiếc ghế quỳ nguyên bản của thời hiện đại, chiếc ghế Balans. Ba nhà thiết kế người Na Uy, Oddvin Rykken, Peter Opsvik và Giáo sư Svein Gusrud đã phát triển những chiếc ghế dựa trên cùng một nguyên tắc. Ban đầu chúng được làm bằng gỗ, nhưng ngày nay ghế quỳ còn được làm bằng kim loại. Ngoài ra một số ghế quỳ đã thực hiện việc sử dụng các thành phần khác như tựa tay để tạo sự thoải mái cho người dùng.

Hầu hết các ghế quỳ đều có thiết kế tương tự như thiết kế ban đầu – đó là ghế có góc cạnh để dịch chuyển cơ thể của bạn về phía trước, và phần còn lại giúp giảm áp lực lên lưng và mông khi bạn ngồi. Thiết kế như vậy có nhiều lợi ích công thái học, và một vài nhược điểm.

Điều gì làm ghế quỳ trở nên hữu ích?

Đây là lý do tại sao. Ghế hiện đại có nhiều hiệu ứng công thái học khác nhau đảm bảo rằng lưng, lưng dưới, cổ và chân của bạn được giữ nguyên tư thế tốt. Tuy nhiên, chúng cũng làm tăng sự lỏng lẻo của bạn, điều đó có nghĩa là bạn ít vận động trong tư thế. Với sự ra đời của ghế bóng tập thể dục, đã có những chiếc ghế khác được chế tạo để cải thiện tư thế trong khi ngồi và tại nơi làm việc. Giải pháp: lấy ghế quỳ tốt nhất

Đối với 1 chiếc ghế bình thường, chúng đảm bảo rằng lưng, lưng dưới, cổ và chân của bạn được giữ nguyên tư thế 1 cách ít hoạt động. Tuy nhiên, đó cũng chính là lúc làm tăng sự lỏng lẻo và hoạt động của các khớp cơ, đồng nghĩa việc ít hoạt động. Như vậy, có khả năng bạn đang làm hại rất nhiều đến cơ thể của mình là rất lớn. Bởi thế, trước khi nói đến việc điều gì khiến chiếc ghế quỳ lại nổi lên 1 một dụng cụ thay thế chiếc ghế ngồi hiện đại của chúng ta ngày nay, thì hãy hiểu rõ hơn về vấn đề mà hầu hết cuộc sống hiện đại ngày nay gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe con người.

Vấn đề: Trước khí xem giải pháp của việc ngồi sai tư thế, ngồi quá lâu mà cơ thể không được vận động gây ra. Các bạn có thể tham khảo bài viết những tác hại nguy hiểm của việc ngồi quá lâu sai tư thế tại đây.

Hướng phải quyết ở đây chính là: Ergonomic hay Human Factor (Tiếng Việt: Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”. Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kế phải bảo đảm thiết bị và môi trường làm việc thích hợp khả năng cũng như hạn chế của người sử dụng chúng. Xem chi tiết công thái học là gì?

Công thái học đúng cách sẽ giúp điều chỉnh chấn thương cột sống cũng như ngăn chặn nó xảy ra. Công thái học đòi hỏi chúng ta phải ngồi với một cột sống thẳng, không bị trì cong vẹo. Rắc rối với phương pháp công thái học này là thực tế nó rất khó duy trì suốt cả ngày làm việc, đặc biệt là vào lúc ban đầu khi bạn không quen với nó. Bất cứ khi nào chúng ta tập trung quá mức trong công việc, thì đó cũng chính là lúc bạn cho phép cơ thể ngồi ngã nghiêng tùy ý thích.

Ghế quỳ với việc áp dụng công thái học được tạo ra để tự động duy trì cột sống của bạn trong tư thế thẳng đứng, trung lập mà không cần bạn phải suy nghĩ về nó. Do không có tựa lựng hỗ trợ phía sau, ghế tự động giữ liên kết chính xác mà không cần quá nhiều nỗ lực nào từ phía người sử dụng. Góc tăng cường giữa thân trên và thân dưới mang lại nhiều không gian hơn cho các mô cơ xương chậu kết nối với lưng, điều kỳ diệu đối với chứng đau lưng ở vùng thắt lưng. Đối với những người đang gặp rắc rối về vấn đề này, thì đây hẳn là một chiếc chìa khóa trao tay, giải pháp với chi phí thấp nhất cho những rắc rối liên quan đến lưng của bạn.

Lợi ích của ghế quỳ

Ghế quỳ giúp giảm đau lưng dưới bằng cách phân bổ trọng lượng cơ thể đều hơn. Những chiếc ghế truyền thống tuy có thoải mái nhưng cũng gây không ít khó khăn trong việc duy trì vị trí cột sống thẳng đứng và khỏe mạnh.

Những chiếc ghế quỳ đã nhận được rất nhiều sự chú ý gần đây khi một loạt các nghiên cứu xác nhận những mối nguy hiểm của việc ngồi quá lâu, đặc biệt với những công việc đặc thù ngồi nhiều như giới văn phòng. Và những lợi ích của ghế quỳ liệu có giúp giải quyết vấn đề này!

 • Giảm đau lưng – Ghế quỳ giúp giảm đau lưng dưới bằng cách phân bổ trọng lượng cơ thể đều hơn. Những chiếc ghế truyền thống tuy có thoải mái nhưng cũng gây không ít khó khăn trong việc duy trì vị trí cột sống thẳng đứng và khỏe mạnh.
 • Phát triển nhóm cơ lưng, xương sống – Ghế truyền thống cung cấp cho lưng của bạn sự hỗ trợ và nâng đỡ đầy đủ, điều đó có nghĩa là các nhóm cơ xương tại lưng của bạn thực sự không làm được gì nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân chính của cái mà người ta gọi là tư thế xấu. Nhưng đối với sneeling chair, việc thiết kế không còn hỗ trợ lưng buộc các nhóm cơ lưng, xương sống của bạn phải hoạt động và giữ cho chúng hoạt động suốt cả ngày. Sau khi sử dụng nhất quán, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện về tình hình đau mỏi lưng và cải thiện cơ bắp.
 • Thoải mái – Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất mà mọi người có về ghế quỳ là nó gây ra sự khó chịu ở đầu gối. Mặc dù tên của nó, ghế quỳ thực sự phân chia trọng lượng giữa cột sống, đùi và cẳng chân của bạn. Với thiết kế của mình, Bạn có thể trải nghiệm sự thoải mái tức thì ở lưng dưới, vì thiết kế cho phép cơ cột sống và cơ hông của bạn mở rộng thay vì thắt chặt. Đơn giản là vì góc ghế ngồi bắt buộc bạn phải ngồi với một cột sống thẳng, các nhóm cơ nâng đỡ lưng không còn phải hoạt động để giúp bạn giữ thẳng đứng. Với một chiếc ghế quỳ, cột sống chỉ đơn giản là tự xếp các đốt sống bằng các đốt sống với ít sự trợ giúp từ cơ bắp của bạn. Hầu hết mọi người báo cáo nâng cao sự thoải mái và dễ dàng ở cả phần dưới và phần trên bên phải sau khi chuyển sang sử dụng ghế quỳ.
 • Cải thiện tư thế. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng việc đứng lên ngồi xuống ghế quỳ với một cột sống được căn chỉnh đúng mực sẽ yêu cầu 1 nỗ lực nhỏ của bạn. Nhưng, cơ thể của chúng ta trở nên quen với việc ngồi với một cột sống thẳng đứng và bạn sẽ bắt đầu mang tư thế tốt này bên mình trong suốt cả ngày. Hơn thế nữa, bất cứ khi nào đi dạo, chạy bộ, đứng lên, v.v., bạn sẽ tận hưởng tư thế, dáng đi đướng chuẩn mực được cải thiện mà người khác sẽ dễ dàng nhận thấy.
Tư thế tốt là như thế nào

Tư thế tốt khi đứng

 • Lâu dài và an toàn. Phong cách và thiết kế không thể kéo bạn về phía trước hoặc buộc bạn phải còng về phía trước tại bàn làm việc. Thiết kế và vị trí đầu gối pad cho phép bạn di chuyển. Nhiều người thấy dễ dàng để thử các vị trí khác nhau với cấu hình này. Ví dụ, bạn có thể đặt một chân trên sàn để hông thoải mái hơn và cho bạn thêm tự do chuyển động (một điểm chính trong công thái học).
 • Hiệu suất làm việc tăng. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một lý do chính cho sự mất tập trung ở nơi làm là vấn đề về sức khỏe và sự thoải mái. Giống như bạn có thể đã gặp phải, không thể tập trung vào công việc được khi mà chúng ta không tìm thấy 1 chiếc ghế như ý và thoải mái làm việc. Chiếc ghế này sẽ làm giảm cơn đau lưng của bạn, để bạn có thể tập trung hơn với một cái đầu tràn đầy năng lượng.
 • Ngoài ra, một cột sống thẳng đứng và tư thế khỏe mạnh thúc đẩy lưu lượng máu trên toàn cơ thể được cải thiện. Bộ não và cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng cũng như oxy. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, suy nghĩ sắc bén hơn và không phải lo lắng về nỗi đau dai dẳng nữa.

Những điều cần cân nhắc khi dùng sneeling chair

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng một số thông tin dưới nay bạn nên cân nhắc:

 • Động tác chân bị hạn chế khi ngồi trên ghế quỳ, điều này dẫn  tới lưu thông máu nếu ngồi quá lâu
 • Áp lực lên cẳng chân có thể gây đau theo thời gian
 • Đứng dậy và ngồi xuống hơi khó khăn hơn ghế ngồi truyền thống
 • Nhược điểm chủ yếu ở đây chính là vấn đề bạn không nên ngồi quá lâu trên bất cứ thứ gì. Đứng dậy thường xuyên khi ngồi ghế quỳ. hoặc thay đổi giữa ghế thường và ghế quỳ để có được lợi ích tối đa và tránh những khuyết điểm không mong muốn này. Để tránh các bệnh lý do ngồi sai tư thế, gây ra, BS Đào Bá Vy khuyến cáo những người phải ngồi làm việc thường xuyên nên ngồi cứ mỗi 45 – 60 phút nên đứng đậy vận động, đi lại. Thực hiện các động tác vận động cột sống lưng nhẹ nhàng để giảm tải cho cột sống và hệ thống cơ, dây chằng, khiến máu lưu thông tốt hơn.

“Cơ thể chúng ta không được tạo ra chỉ để giữ tư thế ngồi liên tục suốt nhiều giờ liền, nhưng ngày nay cuộc sống hiện đại lại bắt buộc đại bộ phận dân chúng phải làm việc trong một điều kiện không thuận lợi cho cột sống như vậy. Vì vậy, đối với mỗi người chúng ta, khi phải làm việc trong một môi trường không thuận lợi, cách tốt nhất là bạn phải thường xuyên quan tâm đến tư thế ngồi”. TS Waseem Bashir nhấn mạnh!

Một số ghế quỳ đi kèm với một tựa lưng. Tuy nhiên, người ta nghĩ rằng vì toàn bộ ý tưởng của một chiếc ghế quỳ là để bạn ngồi với cột sống thẳng đứng và hơi nghiêng về phía trước, nên việc có tựa lưng đôi khi lại không cần thiết. Còn có những ý tưởng như sử dụng chân ghế bằng miếng gỗ (sắt) cong, giúp cho người ngồi có được sự chuyển động lắc lư về trước và sau như hình dưới đây.

sneeling chair với chân cong

Sneeling chair với chân cong giúp đong đưa

Ghế quỳ nói chung khá nhẹ, vì đa phần được gắn bánh xe nên bạn có thể di chuyển bất cứ nơi nào trong phòng làm việc. Ngoài ra ghế cũng đi kèm với các mức độ điều chỉnh khác nhau, vì vậy mỗi người dùng chỉ cần điều chỉnh ghế theo chiều cao và vị trí mong muốn của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *