Ghế công thái học (ergonomic) là gì?

admin Tháng Một 8, 2022 0 Comments

Như chúng ta đã được biết, Công thái học là ngành khoa học liên quan đến sự hiểu biết về sự tương tác giữa con người và các yếu tố khác của hệ thống, và là ngành nghề áp dụng lý thuyết, nguyên tắc, dữ liệu và phương pháp để thiết kế nhằm tối ưu hóa sức khỏe con người và hiệu suất tổng thể của hệ thống. Vậy ghế công thái học hoặc ghế ergonomic là gì, chúng ta cùng tìm hiểu.

Ghế công thái học (ergonomic) là gì?

Một chiếc ghế làm việc công thái học nôm na là một chiếc ghế được thiết kế với đầy đủ các tính năng thoải mái và có thể điều chỉnh cho phép người ngồi đúng, hỗ trợ tốt nhất cho cơ thể con người, bao gồm các yếu tố như tư thế, sự thoải mái, hỗ trợ và sức khỏe.

Một chiếc ghế làm việc tốt sẽ có thể điều chỉnh được, để cho phép kiểm soát tốt hơn và cài đặt tùy chỉnh. Khả năng điều chỉnh đặc biệt quan trọng nếu bạn mua những chiếc ghế sẽ được sử dụng bởi những người dùng khác nhau. Nếu bạn đang mua một chiếc ghế cho văn phòng tại nhà của mình hoặc cho một người cụ thể, hãy cân nhắc sử dụng kích thước cơ thể của họ để có sự ‘vừa vặn’ hơn.

what-is-an-ergonomic-chair-1024x766

Lý do tại sao Ghế công thái học tốt cho người ngồi

Bây giờ, chúng tôi sẽ cho bạn thấy 10 lý do chính tại sao nhân viên văn phòng phải sử dụng ghế làm việc nếu họ chưa sử dụng.

Hỗ trợ tư thế

Nếu có điều gì khiến bạn phải lo lắng sau nhiều giờ ngồi làm việc và học tập, đó chính là tư thế của bạn. Khi sử dụng những chiếc ghế bình thường thiếu tính công thái học cơ bản, bạn có thể nhận ra rằng mình có xu hướng nghiêng về phía trước vì những chiếc ghế đó không có chiều cao lưng chính xác.

Đó là một trong những vấn để mà ghế công thái học có thể giải quyết. Với thiết kế toàn chiều dài và hỗ trợ tư thế tự nhiên, bạn chắc chắn rằng chiếc ghế sẽ giúp bạn giữ tư thế đúng khi ngồi lâu.

Nâng cao năng suất

Ghế văn phòng phù hợp có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của nhân viên của bạn. Đã có một số nghiên cứu được hoàn thành đã phát hiện ra rằng việc lựa chọn đồ nội thất văn phòng được thiết kế tiện dụng và thoải mái có thể có tác động lớn đến hạnh phúc của nhân viên, cũng như năng suất của họ.

Giảm đau

Đau lưng dưới và đau cổ là một số chứng đau cơ thể phổ biến nhất mà dân văn phòng phải đối mặt. Điều đó thường là do thiết kế của những chiếc ghế truyền thống không cho phép họ ngồi trong nhiều giờ đồng thời hỗ trợ tư thế chính xác.
Tuy nhiên, sử dụng ghế làm việc công thái học hứa hẹn sẽ giúp thư giãn tốt hơn và giảm các cơn đau trên cơ thể vì những điểm đau quan trọng đó được hỗ trợ đúng cách.

Giảm áp lực hông

Hông của bạn chịu gánh nặng khi phải giữ trọng lượng trong cơ thể bạn. Điều đó dường như không phổ biến đối với những nhân viên văn phòng quyết định sử dụng một chiếc ghế làm việc.
Điểm đáng chú ý là ghế làm việc giúp giảm áp lực hông bằng cách cung cấp độ sâu của ghế phù hợp để hỗ trợ hông.

Khả năng điều chỉnh

Thiết bị bạn chọn cần phải có sự linh hoạt cần thiết để đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân trong văn phòng. Nhân viên có đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau và việc đầu tư vào đồ nội thất có thể điều chỉnh theo thông số kỹ thuật của nhân viên của bạn có thể giúp mọi người trong văn phòng thoải mái và tập trung vào công việc của họ.
Ví dụ: khi tìm kiếm một chiếc ghế làm việc văn phòng, hãy tìm một chiếc ghế cho phép điều chỉnh chính như chiều cao của ghế, độ sâu của ghế, độ ngả lưng và tay vịn có thể điều chỉnh…

Tăng tuần hoàn máu

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010 trên tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ ngồi một giờ đồng hồ sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, bệnh tim, lưu thông máu kém và đau lưng. Chúng tôi khuyên mọi người nên theo dõi thời gian họ đã ngồi và cố gắng thay đổi vị trí của họ sau mỗi 30 đến 45 phút.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng bất kỳ chuyển động nào làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của chúng ta cao hơn tốc độ nghỉ ngơi tĩnh tại bình thường (ngồi) có thể mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài sâu sắc và giảm nguy cơ mắc các bệnh và bệnh tật khá đáng sợ.

Giảm chi phí lâu dài về sức khỏe cho người lao động

Nhiều công ty dành một khoản tiền cho bảo hiểm y tế của công nhân của họ. Ở đây có xu hướng tốn ít chi phí hơn do các công ty như vậy có thể dành thời gian để khám phá những lợi thế của ghế làm việc và mua những thứ tương tự cho công nhân của họ.

Vì nhân viên cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi trên ghế có tựa đầu và hỗ trợ cột sống, họ sẽ không phải bận tâm nhiều về sức khỏe của mình. Thay vào đó, sức khỏe của họ sẽ được cải thiện nhiều hơn vì tinh thần thoải mái và vui vẻ.

Bằng cách đó, các công ty sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn từ những gì họ đã ngân sách cho chi phí bồi thường cho người lao động và bảo hiểm y tế.

Được thiết kế cho tất cả người dùng

Không có giới hạn nào đối với những gì người dùng có thể được hưởng lợi khi sử dụng một chiếc ghế làm việc công thái học, và với rất nhiều chiếc ghế làm việc ngày nay với đủ hình dạng và kích cỡ, có một chiếc ghế phù hợp với không gian làm việc và kiểu cơ thể của bạn.

Trong khi những chiếc ghế chuyên dụng hơn tập trung vào việc hỗ trợ một phần cụ thể của cơ thể, thì những chiếc ghế đặc biệt có thể điều chỉnh được và có nghĩa là để phù hợp với nhiều loại cơ thể. Như vậy, bạn thường tìm thấy chúng trong các không gian làm việc chung.

Tương tự như vậy, bạn không cần phải điều chỉnh quá nhiều mỗi khi ngồi xuống. Một chiếc ghế tốt đương nhiên có sức chứa.

An toàn tối ưu

Thực tế là ghế làm việc lý tưởng cho nhân viên văn phòng không chỉ xuất hiện bởi những suy đoán đơn thuần. Thay vào đó, những chiếc ghế đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và được chứng nhận để đảm bảo sự an toàn tối ưu cho người sử dụng.

Sử dụng lâu dài

Bạn tự tin rằng mình sẽ không mua hàng nhiều lần vì ghế làm việc được thiết kế để sử dụng lâu dài.

Nếu vì lý do nào đó mà nó bị trục trặc, bạn luôn có thể sử dụng bảo hành để sửa hoặc nhận một cái khác với mức chiết khấu.

Làm thế nào để chọn một chiếc ghế công thái học tốt nhất

Có rất nhiều thương hiệu ghế làm việc trên thị trường. Bạn cần có thông tin chi tiết về những gì bạn đang tìm kiếm để không mắc sai lầm.

Dưới đây là một số cách bạn có thể xác định một chiếc ghế làm việc tốt:

Chiều cao ghế ngồi

Chiều cao ghế ngồi văn phòng nên có thể điều chỉnh dễ dàng. Cần điều chỉnh khí nén là cách dễ nhất để làm điều này. Chiều cao ghế nằm trong khoảng từ 16 đến 21 inch so với mặt sàn sẽ phù hợp với hầu hết mọi người. Điều này cho phép người dùng đặt chân bằng phẳng trên sàn, ngang đùi và cánh tay ngay cả với chiều cao của bàn làm việc.

Chiều rộng và chiều sâu của ghế

Ghế phải có đủ chiều rộng và chiều sâu để hỗ trợ bất kỳ người dùng nào một cách thoải mái. Thông thường rộng 17-20 inch là tiêu chuẩn. Độ sâu (từ trước ra sau của ghế) cần phải đủ để người dùng có thể ngồi dựa lưng vào tựa lưng của ghế văn phòng làm việc trong khi chừa ra khoảng 2 đến 4 inch giữa lưng đầu gối và mặt ghế. của ghế. Có thể điều chỉnh độ nghiêng về phía trước hoặc phía sau của ghế.

Chiều rộng và chiều sâu của ghế

Ghế phải có đủ chiều rộng và chiều sâu để hỗ trợ bất kỳ người dùng nào một cách thoải mái. Thông thường rộng 17-20 inch là tiêu chuẩn. Độ sâu (từ trước ra sau của ghế) cần phải đủ để người dùng có thể ngồi dựa lưng vào tựa lưng của ghế văn phòng làm việc trong khi chừa ra khoảng 2 đến 4 inch giữa lưng đầu gối và mặt ghế. của ghế. Có thể điều chỉnh độ nghiêng về phía trước hoặc phía sau của ghế.

Hỗ trợ thắt lưng

Hỗ trợ lưng dưới trên ghế làm việc là rất quan trọng. Cột sống thắt lưng có một đường cong hướng vào trong, và việc ngồi trong thời gian dài mà không được hỗ trợ cho đường cong này có xu hướng bị chùng xuống (làm phẳng đường cong tự nhiên) và làm căng các cấu trúc ở phần dưới cột sống. Ghế làm việc phải có phần điều chỉnh ở thắt lưng (cả chiều cao và độ sâu) để mỗi người dùng có thể có được độ vừa vặn phù hợp để hỗ trợ đường cong vào trong của lưng dưới.

Tựa lưng

Phần tựa lưng của ghế văn phòng làm việc phải rộng từ 12 đến 19 inch. Nếu tựa lưng tách rời khỏi mặt ghế, cần điều chỉnh được độ cao và góc độ. Nó sẽ có thể hỗ trợ đường cong tự nhiên của cột sống, một lần nữa cần đặc biệt chú ý đến sự hỗ trợ thích hợp của vùng thắt lưng. Nếu ghế văn phòng có mặt ngồi và tựa lưng liền nhau, tựa lưng phải có thể điều chỉnh theo các góc về phía trước và phía sau, có cơ cấu khóa để cố định nó không bị lệch quá xa về phía sau khi người dùng đã xác định được góc độ thích hợp.

Chất liệu ghế

Chất liệu của mặt ngồi và lưng ghế văn phòng cần có đủ đệm lót để có thể thoải mái ngồi trong thời gian dài. Có loại vải thoáng khí sẽ thích hợp hơn khi có bề mặt cứng hơn.

Tay vịn

Tay ghế văn phòng nên có thể điều chỉnh được. Chúng phải cho phép cánh tay của người dùng được tựa thoải mái và vai được thả lỏng. Khuỷu tay và cánh tay dưới nên đặt nhẹ và cẳng tay không được đặt trên tay vịn khi đánh máy.

Xoay

Bất kỳ kiểu dáng thông thường hoặc ghế làm việc nào đều có thể dễ dàng xoay để người dùng có thể tiếp cận các khu vực khác nhau trên bàn làm việc của mình mà không bị căng thẳng.

Vậy loại ghế thay thế công thái học nào cho ghế truyền thống

Để thay thế cho ghế văn phòng truyền thống, các kiểu ghế làm việc mới đã được thiết kế để cố gắng tạo ra sự hỗ trợ tốt, thoải mái và thúc đẩy tư thế tốt. Những chiếc ghế này có thể mất một chút thời gian để làm quen, nhưng thường trở nên rất thoải mái về lâu về dài. Sử dụng những loại ghế làm việc này có thể rất có lợi cho một số người bị đau lưng hoặc gặp vấn đề với những chiếc ghế truyền thống.

Ghế công thái học quỳ (Sneeling Ergonomic Chair)

Ghế chân quỳ là loại ghế văn phòng không có lưng tựa, đặt người sử dụng ở tư thế quỳ đã được sửa đổi. Thiết kế khuyến khích tư thế tốt bằng cách trượt hông về phía trước và căn chỉnh lưng, vai và cổ. Hỗ trợ chính là từ thành ghế, với hỗ trợ bổ sung đến từ ống chân. Loại ghế làm việc này giúp phân bổ trọng lượng giữa xương chậu và đầu gối, giúp giảm chèn ép cột sống, do đó làm giảm căng thẳng và căng cơ ở lưng dưới và cơ chân. Chiếc ghế làm việc này có mặt ngồi nghiêng về phía trước giúp tạo tư thế tự nhiên hơn cho cột sống. Kết quả là một chiếc ghế văn phòng làm cho việc ngồi ở tư thế thích hợp cảm thấy thoải mái và không tốn sức.

Ghế công thái học yên (Saddle Ergonomic Chair)

Ghế yên ngựa là một loại ghế làm việc khác có thể được sử dụng như một chiếc ghế làm việc hoặc ghế máy tính. Loại ghế văn phòng này có hình dạng yên ngựa và đặt người sử dụng ở tư thế nằm giữa ngồi và đứng, tương tự như tư thế được sử dụng khi cưỡi ngựa. Điều này cho phép chân thả tự nhiên và mở rộng, tạo ra một vị trí khỏe mạnh và ổn định. Tư thế này thường hữu ích cho những bệnh nhân có vấn đề về lưng dưới. Với việc sử dụng lâu dài nó thậm chí có thể tăng cường cơ lưng. Những chiếc ghế làm việc này có thể điều chỉnh độ cao để phù hợp với những đối tượng sử dụng khác nhau. Thiết kế nhằm mục đích loại bỏ một số vấn đề điển hình gặp phải với ghế văn phòng truyền thống như các vấn đề về hệ thống lưu thông và chùng xuống phía trước.

Ghế tập thể dục Ball Ergonomic (Exercise Ball Ergonomic Chair)

Ghế bóng tập là một loại ghế tập hoàn toàn khác. Như tên của nó, nó là một quả bóng, đủ lớn để hỗ trợ người dùng trong bất kỳ hoạt động ngồi lâu dài nào và hoạt động tốt như một chiếc ghế bàn hoặc ghế máy tính. Ưu điểm chính của loại ghế này là nó khuyến khích chuyển động và ngồi tích cực. Có một động tác nảy nhẹ liên quan đến việc giữ cho chân di chuyển, kích thích tuần hoàn và giữ cho cơ bắp bận rộn, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Ngồi trên bóng gây khó khăn cho việc cúi người và vị trí cần thiết để giữ bóng sẽ tự động cải thiện tư thế. Bóng có nhiều kích cỡ khác nhau để tìm chiều cao thích hợp cho người sử dụng. Một số loại ghế này có thể được sửa đổi với khung chân đế có bánh xe để cải thiện tính di động và thậm chí có thể có phần tựa lưng.

Ghế tựa

Đối với một số người, ngồi ở tư thế ngả lưng là thoải mái nhất. Ví dụ, những người bị đau do hẹp ống sống thắt lưng hoặc bệnh thoái hóa đĩa đệm thường sẽ cảm thấy thoải mái nhất ở tư thế ngả lưng với bàn chân gác lên giá đỡ chân. Đối với những người này, một lựa chọn có thể là sử dụng ghế tựa khi làm việc. Có sẵn những chiếc bàn nhỏ gắn vào ghế tựa và có thể xoay qua ghế để người ta có thể thoải mái làm việc trên máy tính xách tay hoặc làm các thủ tục giấy tờ.

Tóm lại, dù sử dụng bất kể loại ghế làm việc nào hay ghế văn phòng thông thường, bạn nên nghỉ ngơi ngắn trong ngày để cải thiện tuần hoàn. Thỉnh thoảng đứng dậy khỏi ghế sẽ khuyến khích tư thế vững chắc hơn, giảm căng thẳng cho mắt và giảm mệt mỏi.

Nội dung được tham khảo từ:

https://www.officeinteriors.ca/blog/10-reasons-why-ergonomic-chairs-are-so-important-in-the-office/

https://www.spine-health.com/wellness/ergonomics/office-chair-ergonomic-chair-alternatives-traditional-office-chairs

What is an Ergonomic Chair? The Ultimate Checklist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *