Dạy về các con vật giúp cho bé phát triển tư duy

admin Tháng Một 3, 2022 0 Comments

Khi trẻ em có cơ hội dành thời gian với động vật, không chỉ là kích thích các giác quan của chúng mà thôi.

Một chủ đề mà hầu hết trẻ em thích học là động vật. Sách tranh có các nhân vật động vật được đám đông trẻ tuổi yêu thích nhất và sách phi hư cấu về động vật lại được những đứa trẻ lớn tuổi tò mò ưa thích.

Trẻ em cũng thích quan sát các loài động vật, có thể là trong các chuyến thăm thực tế đến sở thú, hoặc qua một số bộ phim tài liệu được làm kỹ lưỡng có sẵn.

Trẻ em được tiếp cận với các loài động vật đồng hành sẽ học được nhiều điều về niềm vui đặc biệt mà các loài động vật này mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

Trẻ thích những hành động âu yếm bằng lông và trải nghiệm những cách khác nhau mà động vật nhìn, ăn, di chuyển, âm thanh và cảm nhận – nhưng nghiên cứu cho thấy rằng những tương tác với động vật thực sự có thể cải thiện tương tác xã hội của trẻ, giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời tăng động lực và học tập.

Động vật từ lâu đã được các nhà giáo dục coi trọng như một nguồn tài nguyên quý giá trong việc hỗ trợ và làm phong phú việc học của trẻ em và nhiều trường học cũng như trung tâm chăm sóc trẻ em có các loài vật nuôi ở đó, mang lại trải nghiệm vô giá về động vật cho trẻ em – và cả người lớn nữa!

Nhiều trung tâm cũng tổ chức các chuyến du ngoạn đến sở thú… để tạo cơ hội cho trẻ em tiếp xúc trực tiếp với động vật và phát triển mối quan hệ với chúng – và tất nhiên, để truyền cảm hứng cho chúng trên hành trình học tập và khám phá.

Tương tác với động vật là một thành phần quan trọng của giáo dục sớm đến nỗi nó được đưa vào Tiêu chuẩn Chất lượng Quốc gia (NQS), đặt ra tiêu chuẩn quốc gia cao cho việc chăm sóc và giáo dục mầm non và là một thành phần không thể thiếu của Cơ quan Chất lượng Chăm sóc & Giáo dục Trẻ em Úc ( ACECQA). ACECQA làm việc với các chính phủ để giám sát chất lượng tại tất cả các trung tâm chăm sóc trẻ em trên khắp nước Úc nhằm cải thiện kết quả cho trẻ em.

ACECQA tin rằng học về sự đồng cảm, các mối quan hệ, môi trường và thiên nhiên chỉ là một số lợi ích mà trẻ em nhận được khi chăm sóc động vật. Nuôi thú cưng tại trung tâm chăm sóc trẻ em mang đến cho trẻ cơ hội quan sát, tương tác và tìm hiểu về các loài động vật và đó có thể là một phần quý giá trong kinh nghiệm chăm sóc và giáo dục của chúng, giúp chúng học hỏi thêm về tự nhiên, sinh thái và các mối quan hệ.

Một nhóm giáo dục sớm thực hiện phương pháp này rất nghiêm túc là Trường Mầm non Nido có chương trình chăm sóc thú cưng và tương tác động vật rất tích cực tại nhiều trung tâm của họ trên khắp nước Úc. Giống như ACECQA, họ tin rằng động vật là ‘người thầy thứ tư’ – một phương tiện dẫn dắt để học tập – là một phần mở rộng của phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia của họ.

Khi trẻ em tương tác với động vật, trẻ xây dựng tất cả các giác quan quan trọng của sự kết nối, đồng cảm và quan tâm. Trẻ cảm thấy có trách nhiệm và tò mò muốn tìm hiểu thêm về động vật (hoặc thậm chí chim, côn trùng hoặc cá).

Chăm sóc thú cưng giúp trẻ tôn trọng cuộc sống và nhận thức về nhu cầu của người khác cũng như giúp trẻ hiểu được hành vi của chúng có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Có những con vật cưng như thỏ và gà trong khuôn viên trường học sẽ nâng cao tinh thần của trẻ, giảm bớt căng thẳng và thậm chí cải thiện việc đi học vì trẻ rất muốn tương tác với các con vật.

Như đã đề cập trước đó, các nghiên cứu cho thấy có cơ sở khoa học cho việc nuôi thú cưng trong lớp học, vì vậy, cha mẹ nên tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục mầm non mang lại nhiều cơ hội khác nhau cho trẻ em tương tác với động vật trong suốt năm học.

Danh sách trang web tham khảo để giúp các bậc cha mẹ và nhà giáo dục tìm hiểu về động vật.

ZooBorns
Trẻ em cũng như người lớn không thể không cười thích thú khi nhìn thấy những con vật nhỏ bé. Giúp con bạn khám phá trang web này, dành cho những con vật mới nhất, dễ thương nhất từ ​​các vườn thú và thủy cung được công nhận trên thế giới. Đó là một nơi tuyệt vời để chơi các trò chơi trò chuyện như chọn con dễ thương nhất hoặc quyết định chọn một con vật cưng tưởng tượng. Nó cũng có thể là một điểm khởi đầu tốt cho nghiên cứu về động vật hoặc một dự án trường học. Nếu con bạn không thể có đủ các loài động vật con, thì có My Encyclopedia of Baby Animals, một cuốn sách hướng dẫn về những con vật đáng yêu nhất xung quanh.

National Geographic và National Geographic Kids
Cả hai trang web đều cung cấp nhiều tài nguyên về động vật, bao gồm cả video. Trẻ nhỏ sẽ được hưởng lợi từ sự giúp đỡ của bạn đối với một số bài đọc nặng hơn và sẽ có rất nhiều cơ hội để bạn thảo luận về những gì bạn học được. Trẻ em cũng sẽ bị mê hoặc với các loài động vật hoang dã trong 101 Bí mật động vật và Sách phi hư cấu LEGO: Cuốn sách lớn về động vật, bùng nổ với những bức ảnh tuyệt đẹp.

Australia’s ABC Splash
Đây là một lỗ hổng của một trang web mà chúng ta có thể dễ dàng đánh mất thời gian! Cũng như rất nhiều tài nguyên giáo dục chung, bao gồm video, trò chơi tương tác và sách digi, nó cung cấp các tài liệu hữu ích về động vật như tài nguyên này trên Vòng đời của Động vật và Thực vật đáng chú ý. Khám phá các loài động vật có nguồn gốc từ lục địa Australia rộng lớn với Sách Đúng: Australia và Châu Đại Dương.

Walking With Dinosaurs
Mặc dù phù hợp hơn với trẻ lớn hơn, những người hâm mộ khủng long nhỏ tuổi vẫn sẽ yêu thích khi xem các hình ảnh và video về khủng long trên trang BBC này. Các ông bố bà mẹ có thể giúp trẻ đọc một số tờ thông tin hấp dẫn được xem bằng cách nhấp vào hình ảnh. Đói cho nhiều hơn? Độc giả nhỏ tuổi sẽ ngấu nghiến những bức ảnh đầy máu me và những tình tiết thú vị trong Fly Guy Presents: Dinosaurs, trong khi độc giả lớn tuổi (lớp 3 trở lên) sẽ say sưa với những “sự thật đáng sợ” được tiết lộ về những loài bò sát khổng lồ thống trị bầu trời, đất liền và biển cả trong loạt phim Khoa học về khủng long.

World Wildlife Fund
Ngoài việc khám phá thêm về các loài có nguy cơ tuyệt chủng và công việc quan trọng của WWF, trang web này có rất nhiều tài liệu giáo dục tuyệt vời về động vật. Xem các tab như Loài, duyệt qua các hình ảnh cận cảnh tuyệt vời và tìm câu trả lời cho các câu hỏi như Tại sao Con lười lại Chậm? Để tìm hiểu thêm về các loài động vật quý được WWF bảo vệ, hãy đọc bộ sách A True Book: The Most Endangered, gồm các cuốn sách giáo dục về khỉ đột, các loài mèo lớn, gấu Bắc Cực, v.v.

ARKive
Tôi đã viết về ARKive vào năm 2010 và nó vẫn là một trong những không gian web yêu thích của tôi. Một lần nữa, trẻ em sẽ nhận được nhiều hơn từ trang web này nếu cha mẹ chúng dành thời gian thảo luận và chia sẻ nó với chúng. Bạn có thể duyệt theo chủ đề, loài, môi trường sống, v.v. nhưng hãy nhớ xem phần giáo dục. Tôi thích nó có chất liệu phù hợp ngay cả với trẻ em từ 5 đến 7 tuổi, với trẻ em được khuyến khích học thông qua các hoạt động như làm mặt nạ động vật. Để có nhiều hoạt động sáng tạo hơn, hãy thử bộ dụng cụ Klutz liên quan đến động vật của chúng tôi – đứa trẻ sáng tạo của bạn có thể làm đèn lồng bằng giấy hình động vật và đồ trang trí động vật thu nhỏ.

Kids Planet
Nếu một số trang web ở trên có vẻ hơi nghiêm trọng đối với con bạn, hãy giúp chúng truy cập Kids Planet. Ngoài việc tìm thấy một số tờ thông tin tuyệt vời, tại đây họ có thể chơi các trò chơi có chủ đề về động vật, chẳng hạn như Tôi là ai, nơi họ cần xác định âm thanh của động vật. Đối với một cách tiếp cận thú vị khác để tìm hiểu về động vật, hãy thử loạt phim What If You Had Animal … dạy trẻ em những sự thật thú vị về động vật khi chúng cố gắng tưởng tượng răng cá mập hoặc lông nhím sẽ như thế nào.

Switch Zoo

Switch Zoo là một trang web khác, nơi việc học tập được ngụy trang một chút bởi sự thú vị! Trẻ em có thể chơi các trò chơi động vật, tạo ra những con vật mới lạ của riêng mình, thậm chí giải các câu đố ghép hình. Bạn không thể tưởng tượng những đứa trẻ vui nhộn sẽ tạo ra một con vật độc đáo và tưởng tượng về chế độ ăn uống, môi trường sống và các tính năng đặc biệt của nó sao? Để có thêm nhiều niềm vui mang tính giáo dục, hãy thử Chuyến xe buýt trường học kỳ diệu Ngược dòng thời gian với Bộ Khoa học Khủng long – con bạn có thể nặn hóa thạch, tạo bản sao khủng long và hơn thế nữa, tất cả trong khi học!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *